สมาร์ทโฟนจากค่ายแอปเปิ้ลถ้าเรานับๆ ดูแล้ว น่าจะมีเกินกว่า 10 รุ่นเลยก็ว่าได้ แต่นี่ๆ เราเชื่อว่ามีหลายคนที่เคยได้สัมผัสและใช้งานสมาร์ทโฟนจากค่ายนี้อย่างแน่อน เผลอแปปเดียวเป็นระยะเวลา 8 ปีที่ ทิม คุก ซ๊อีโอคนปัจจุบันของแอปเปิ้ลพัฒนาและบริหารผลิตภัณฑ์ต่างๆ ออกมาตอบโจทย์ผู้ใช้งานมากมาย 

ลองมาย้อนดู TimeLine ของ ทิม คุก ซีอีโอคนปัจจุบันของแอปเปิ้ล ว่าตลอดระยะเวลา 8 ปีที่ผ่านมา มีรุ่นไหนที่คุณเคยเป็นเจ้าของบ้าง 

ทุกๆ ปีแอปเปิ้ลจะเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ๆ ในช่วงปลายปีราวๆ เดือนกันยายน ตุลาคมประมาณนี้ ซึ่งในทุกๆ ปีก็เรียกได้ว่าสร้างกระแสความฮือฮาให้กับผู้ใช้งานที่รอคอยกันเป็นอย่างมาก และนี่คือ Timeline ของ iPhone ที่ถูกเปิดตัวตลอดระยะเวลา 8 ปี ที่ ทิม คุก เป็นซีอีโอ

ปี 2011 เปิดตัว iPhone4S
นับว่าเป็นปีแรกที่ ทิม คุก ได้นั่งตำแหน่งซีอีโอของแอปเปิ้ล และขึ้นพูด KeyNote ในการเปิดตัว iPhone 4S ต่อสาธารณะ 

ปี 2012 เปิดตัว iPhone 5
ในรุ่นนี้มีการเปลี่ยนพอร์ตชาร์ตของ iPhone ที่แตกต่างไปจากรุ่น iPhone 4S คือการใช้พอร์ตแบบ Lightning

ปี 2013 เปิดตัว iPhone 5S, iPhone5C
เป็นอีกรุ่นที่พัฒนาต่อยอดมาจาก iPhone 5 แต่สิ่งที่พิเศษขึ้นมาในรูปลักษณ์ภานนอกก็คือปุ่ม Home ที่สามารถแตะสแกนนิ้วปลดล็อคหน้าจอได้ทันที

ปี 2014 เปิดตัว iPhone 6 และ iPhone6Plus
ในรุ่นนี้มีการพัฒนาเรื่องของรูปทรงดีไซน์ตัวเครื่องที่เปลี่ยนแปลงไป จากเดิมในรุ่น iPhone5 จะเป็นเป็นเหลี่ยม แต่ใน  iPhone 6 และ 6Plus มาพร้อมกับดีไซน์โค้งมนมีขนาดให้เลือก 2 ขนาด

ปี 2015 เปิดตัว  iPhone 6S และ iPhone6S Plus
เป็นรุ่นที่พัฒนาต่อยอดมาจาก iPhone 6 และ 6Plus นั่นแหละค่ะ เพียงแต่มีความพิเศษตรงที่….

ปี 2016 เปิดตัว  iPhone 7 , iPhone 7Plus และ iPhoneSE
ความพิเศษที่เป็นการเปลี่ยนอย่างชัดเจนในรุ่นนี้คือเรื่องของปุ่ม Home  ที่เข้าพัฒนาให้เป็นการกดปุ่มที่ไม่จมลึกจนเกินไป เน้นความรู้สึกในการสัมผัสที่มากขึ้น รวมถึงการถอดช่องเสียบหูฟังออกไปด้วย

ปี 2017 เปิดตัว iPhone 8, iPhone 8 Plus และ iPhone X
เรียกว่าเป็นปีที่พิเศษเลยก็ว่าได้ เพราะนอกเหนือจากการเปิดตัว iPhone 8 และ iPhone 8 Plus แล้ว ทางแอปเปิ้ลยังได้เปิดตัว iPhone X ซึ่งเป็นรุ่นฉลองครบรอบ 10 ปีของ iPhone ด้วยการดีไซน์ที่โดดเด่นและแปลกไปจากรุ่นก่อนๆ คือ มาพร้อมหน้าจอทัชสกรีน 100% ไม่มีปุ่มกด สามารถปลดล็อคได้ด้วยการสแกนใบหน้า และเปลี่ยนการวางตำแหน่งของกล้อง

ปี 2018  เปิดตัว iPhone XS, iPhone XS Max , iPhone XR
เป็นการต่อยอดสมาร์ทโฟนตระกูล X ของแอปเปิ้ลด้วยการดีไซน์ที่ไร้ปุ่ม Home เน้นการปลดล็อคโดยสแกนใบหน้า และการวางตำแหน่งกล้องที่แตกต่างจากเดิม

ปี 2019 เปิดตัว iPhone 11 , iPhone 11 Pro , iPhone 11 Pro Max
และปีล่าสุดเมื่อเร็วๆ นี้ในช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมากับปรากฎการ์ครั้งใหม่ของวงการสมาร์ทโฟนโดยเฉพาะในเรื่องกล้อง iPhone สร้างกระแสไวรัลตำแหน่งวางกล้องได้ฮือฮามากๆ กับการวางตำแหน่งกล้องที่ต่างจากเดิม เพิ่มเติมจากที่เคยมี 2 กล้องเป็น 3 กล้อง พร้อมลุกเล่นต่างๆ ในการถ่ายภาพที่ดีขึ้น มีมากขึ้นกว่าเดิม

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ ในมือของคุณกำลังถือ iPhone รุ่นไหนกันอยู่บ้าง หรือเคยผ่านมือรุ่นไหนกันมาบ้าง ส่วนรุ่นต่อไปในปี 2020 มีกระแสข่าวลืออกมาให้เห็นกันบ้างแล้วแหละค่ะว่าหน้าตาที่ออกมานั้นจะเป็นอย่างไร แต่ก็ต้องติดตามกันอีกทีนะคะว่า ปี 2020 จะมีอะไรออกมาเซอร์ไพรส์ผู้ใช้งานที่รอคอยหรือไม่ ติดตามกันค่ะ

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต : Pixabay