แม้ iPhone รุ่นใหม่ๆจะมีฟีเจอร์น่าใช้งานมากแค่ไหน แต่คนซื้อทั่วไปก็ยังเลือกซื้อรุ่นที่ประหยัดเงินในกระเป๋าจึงไม่น่าแปลกใจที่ ยอดขาย iPhone XR จะขึ้นแท่นสมาร์ทโฟนขายดีปี 2019

จากรายงานของ Counterpoint Research พบว่า ยอดขายของไอโฟนที่ติดอันดับขายดีของทุกไตรมาสในปี 2019 นั้นก็คือ iPhone XR ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเลยเพราะนับตั้งแต่วางขายนั้น iPhone XR ก็ทำสถิติเป็นไอโฟนที่มียอดขายสูงสุดมาตั้งแต่เดือนกันยายน 2018

เหนือไปกว่านั้น ถ้าหากเรามามองทุกแบรนด์รวมกันจะเห็นว่า iPhone XR เป็นสมาร์ทโฟนที่ได้รับความนิยมสูงมาตลอดทั้งปี โดย 5 อันดับสมาร์ทโฟนขายดีทั่วโลกในไตรมาสที่ 3 ของปี 2019 ตกเป็นของ iPhone XR, Samsung Galaxy A10, Galaxy A50, Oppo A9 และ iPhone 11

ในแง่ของส่วนแบ่งทางการตลาด iPhone XR อยู่ที่ 3% ของยอดขายสมาร์ทโฟนทั่วโลก ขณะที่ส่วนแบ่งของ iPhone 11 อยู่ที่ 1.6% เท่านั้น อีกเรื่องที่น่าสนใจก็คือ ค่ายซัมซุง ไม่มีสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงติดอันดับเลย ซึ่งรุ่นที่ติดอันดับนั้นจะเป็นรุ่นที่เป็นมิตรต่อเงินในกระเป๋า

จากตัวเลขเหล่านี้กำลังบอกถึงพฤติกรรมคนซื้อสมาร์ทโฟนที่เปลี่ยนไป แม้คนจะชื่อนชอบเทคโนโลยีใหม่ๆแต่ก้ไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินแพงเพื่อให้ได้สมาร์ทโฟนที่ล้ำหน้าที่สุด

จากข้อมูลนี้จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่ทาง Apple เตรียมเปิดตัวไอโฟนรุ่นราคาที่เป็นมิตรในปีหน้า ซึ่งหลายสำนักต่างก็คาดเดาว่าเป็น iPhone SE 2 ซึ่งมีข่าวลือว่าอาจจะใช้ชื่อ iPhone 9 แทน โดยราคาเปิดตัวอยู่ที่ 399 ดอลลาร์หรือประมาณ 12,000 บาท โดยจะมีหน้าจอขนาด 4.7 นิ้วและเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ

VIA BGR