วันนี้ทั่วโลกต่างก็พูดถึง 5G ที่มีแล้วเปลี่ยนแปลงการใช้ชีวิตเราให้ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป ทั้งในเรื่องของการสื่อสารฉับไวขึ้น รับส่งไฟล์ขนาดใหญ่ได้ในเวลาเพียงอึดใจ ในความหน่วงที่ต่ำลง นอกจากนั้นยังสร้างโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆที่จะช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย ลองไปดูกันว่าถ้าไทยมี 5G แล้วจะพลิกโฉมไปขนาดไหน

อุตสาหกรรม 4.0

เมื่อ 5G มาจะเรียกว่าเป็นยุคปฏิวัติวงการอุตสาหกรรมอีกครั้งนึงก็ว่าได้ แม้ในปัจจุบันจะมีการใช้เครื่องจักรและหุ่นยนต์ในการผลิตอยู่แล้ว หลายๆบริษัทได้นำ 5G มาช่วยยกระดับการผลิตให้มีประสิทธิภาพขึ้น ด้วยการติดเซ็นเซอร์ที่จุดสำคัญๆ วัดข้อมูลการผลิตได้แบบ Real-time มีปัญหาตรงจุดไหนรู้ได้ทันที แก้ไขได้ก่อนจะเกิดปัญหาใหญ่หรือต้องหยุดการผลิตจนเกิดความเสียหาย

นอกจากนั้นยังสามารถทำงานแบบ Remote ตัวไม่อยู่ในโรงงานก็สามารถเข้ามาดุหรือควบคุมการทำงานจากที่ไหนก็ได้ งานบางอย่างจะถูกแทนที่ด้วยหุ่นยนต์และ AI ส่วนคนงานก็ต้องยกระดับเสริมทักษะใหม่ๆไปทำงานใหม่ๆที่หุ่นยนต์ทำแทนไม่ได้  การขนส่งสินค้าก็สามารถตรวจสอบก็ติดตามพิกัดได้แบบ Real-Time รู้ว่าของอยู่ตรงไหน ติดขัดปัญหาอะไรรึเปล่า 

ส่วนร้านค้าปลีกเองก็สามารถเก็บข้อมูลพฤติกรรมคนซื้อได้ รู้ว่าของไหนขายดี ช่วงไหนคนซื้อเยอะ เอาข้อมูลมาวางแผนเพื่อให้บริการดีขึ้น ทั้งหมดนี้จะช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน พร้อมขับเคลื่อนเศรษฐกิจไปสู่ยุคดิจิทัล

Connected Healthcare

จากเดิมที่เวลาเราป่วยก็ต้องเดินทางไปโรงพยาบาล แต่การมาของ 5G จะยกระดับวงการแพทย์ให้เหนือขึ้นไปอีกขั้น เริ่มตั้งแต่อุปกรณ์สวมใส่และวัดสุขภาพนั้นจะทำงานได้ฉลาดขึ้น เก็บข้อมูลได้ตลอดเวลาประมวลผลได้เร็วขึ้นผ่าน 5G เก็บข้อมูลผู้ใช้ตลอดเวลา แจ้งเตือนเมื่อพบอาการผิดปกติตั้งแต่เนิ่นๆ จะได้รักษาได้ก่อนจะลุกลาม แถมยังแชร์ข้อมูลเหล่านี้ให้กับแพทย์ประจำตัวได้ด้วย

เทคโนโลยีการแพทย์ระยะไกลที่เกิดขึ้นได้จริง ใช้ประโยชน์จากการสื่อสารความเร็วสูงแต่ความหน่วงต่ำ  ในการรับส่งข้อมูลจำนวนมหาศาลแบบ Real-Time ทำให้ตัดสินใจวินิจฉัยอาการได้อย่างรวดเร็ว

ไม่ว่าจะเป็นการปรึกษากับแพทย์ผ่านทางวิดีโอคอลสำหรับคนที่อยู่ห่างไกลโรงพยาบาล สำหรับวินิจฉัยโรคหรือให้คำปรึกษาเบื้องต้น ทำให้คนไทยเข้าถึงบริการทางสาธารณะสุขได้อย่างเท่าเทียม รักษาอย่างเดียวไม่พอ แพทย์เองก็สามารถติดตามผู้ป่วยได้อย่างไกลชิด

การผ่าตัดทางไกลผ่านระบบหุ่นยนต์เกิดขึ้นได้จริง หมอไม่จำเป็นต้องอยู่ที่เดียวกับคนไข้ก็สามารถทำการผ่าตัดผ่านกล้องและระบบหุ่นยนต์ แก้ปัญหาบุคลากรไม่เพียงพอในพื้นที่ห่างไกล

Smart Agriculture

ภาคการเกษตรจะใช้ประโยชน์จากเซ็นเซอร์ต่างๆ รวมข้อมูลสภาพดิน สภาพอากาศ ความชื้น บอกเป็นข้อมูลที่เข้าใจได้ง่าย เอามาใช้วางแผนการผลิต ให้น้ำ ให้ปุ๋ย  รู้ว่าช่วงเวลาไหน ควรปลูกเพื่อให้พืชผลออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด ไม่ต้องมาคอยคาดเดาเหมือนเมื่อก่อนว่าผลผลิตสุดท้ายออกมาเป็นยังไง จะคุ้มที่ลงทุนลงแรงไปรึเปล่า ที่สำคัญเช็คข้อมูลได้ทุกที่ทุกเวลาผ่านสมาร์ทโฟน

นอกจากนั้นยังมีระบบอัตโนมัติต่างๆที่เอามาใช้แทแรงงานคน ไม่ว่าจะเป็นการให้น้ำ ให้ปุ๋ย แถมควบคุมปริมาณแต่ละครั้งได้ตามที่กำหนด ช่วยควบคุมต้นทุนการผลิตได้อีก เมื่อผลผลิตดี รายได้ก็ดีขึ้นด้วย ยกระดับคุณภาพชีวิตเกษตรกรให้ดียิ่งขึ้น

Smart City

การมาของ 5G จะทำให้เกิดการรับส่งข้อมูลในบริเวณกว้าง ผลักดันแนวคิด Smart City หรือเมืองอัจฉริยะเกิดขึ้นจริง เซ็นเซอร์และอุปกรณ์ IoT ต่างๆจะถูกนำไปติดตั้งตามที่ต่างๆคลอบคลุมทั้งเมือง มีการรวบรวมข้อมูลจำนวนมหาศาลเข้าด้วยกันโดยมี 5G เป็นตัวเชื่อม เก็บข้อมูลและแก้ปัญหาที่คนเจอได้อย่างตรงจุด

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการเดินทาง ที่ระบบสัญญาณไฟจราจรเชื่อมต่อถึงกันหมด เปิดปิดไฟเขียวไฟแดงตามความหนาแน่นของท้องถนน ช่วยให้รถวิ่งได้อย่างคล่องตัวขึ้น มีอุบัติเหตุที่จุดไหน เจ้าหน้าที่รู้ทันทีไม่ต้องมีคนแจ้ง รีบเคลียร์จุดเกิดเหตุได้ไว 

รถยนต์ไร้คนขับก็จะเกิดขึ้นได้จริง เพราะรถสามารถสื่อสารกับไฟจราจร รู้ว่าไฟกำลังจะแดงก่อนถึงสี่แยกจะได้ชะลอความเร็ว รวมถึงสื่อสารกับรถคันอื่นรู้ได้ว่าจะเปลี่ยนเลนหรือเลี้ยวตรงไหน การจรวจรคล่องตัวขึ้นแถมลดการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนให้น้อยลง

ระบบไฟฟ้าปะปาก็จะฉลาดขึ้น มีการใช้งานผิดปกติจะแจ้งเตือนให้รู้ทันที การให้บริการสาธาระต่างๆก็จะครอบคลุมดูแลได้ดียิ่งขึ้น รวมถึงการเข้าถึงบริการภาครัฐเองก็จะง่ายขึ้น เข้าถึงได้ผ่านสมาร์ทโฟน ไม่ต้องเดินทางให้เสียเวลา ทำให้ทุกคนเข้าถึงได้อย่างเท่าเทียม

กสทช.

ทางกสทช.ถือเป็นหน่วยงานหลักที่กำกับดูแลและออกนโยบายเพื่อผลักดันให้ 5G และเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องเกิดขึ้นได้จริง เพื่อให้ระบบโทรคมนาคมของไทยก้าวหน้าทัดเทียมกับนานาประเทศ

รวมถึงเป็นเครื่องมือสำคัญในการยกระดับคุณภาพชีวิตของคนไทยให้ดีขึ้น โดยในวันที่ 16 กุมภาพันธ์นี้จะเป็นวันเปิดประมูล 5G 

เมื่อ 5G เกิดขึ้นแล้วจะสร้างโอกาสใหม่ๆให้กับประเทศไทยอย่างมากมาย ทั้งในการยกระดับคุณภาพชีวิตคนไทยให้ดีขึ้น สร้างโอกาสทางธุรกิจ เกิดบริการใหม่ๆที่ตอบโจทย์คนไทย มาติดตามกันดูว่าประเทศไทยจะเปลี่ยนไปแบบที่เราคาดไม่ถึง