ใครที่รอ iPhone รุ่นใหม่ตอนนี้มีรายงานว่า iPhone 2020 รุ่นราคาประหยัดจะเริ่มเข้าสู่กระบวนการผลิตในเดือนหน้า และจะเปิดตัวในเดือนมีนาคมนี้ โดยราคาขายรุ่นนี้จะเริ่มต้นที่ 12,000 บาท

iPhone รุ่นราคาประหยัดนี้ ก็คือ iPhone SE 2 หรือ iPhone 9 โดยมีรายงานว่าจะเปิดตัวเร็วสุดในเดือนมีนาคมนี้ ซึ่งจะให้ทาง Foxconn, Pegatron และ Winstron เป็นผู้รับผิดชอบในการผลิต

จากรายงานก่อนหน้านี้บอกว่ารุ่นราคาประหยัดนี้จะมาพร้อมเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือฝังเข้าไปในปุ่มโฮมแทนการใช้เซ็นเซอร์สแกนหน้า FaceID เพื่อทำให้ต้นทุนการผลิตถูกลง ใช้ชิป A13 แบบเดียวกับ iPhone 11 ส่วนดีไซน์นั้นจะเหมือนกับ iPhone 8 นั่นหมายความว่าหน้าจออาจจะมีขนาด 4.7 นิ้ว ส่วนด้านหลังจะมาพร้อมกล้องตัวเดียว

ข้อดีของการใช้ชิป A13 นั้น นอกจากประสิทธิภาพการทำงานที่ดีขึ้นแล้ว ยังทำให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงบริการใหม่ของ Apple ไม่ว่าจะเป็น Apple TV+ และ Apple Arcade ซึ่งจะช่วยขยายฐานผู้ใช้บริการเหล่านี้ให้มากขึ้นด้วย

ทาง Ming-Chi Kuo เคยออกมาคาดการณ์ว่า iPhone SE 2/iPhone 9 นั้นจะมีราคาขายเริ่มต้นที่ 399 ดอลลาร์หรือประมาณ 12,000 บาท ซึ่งถือว่าถูกกว่า iPhone 8 ความจุ 64GB ที่ขายอยู่ตอนนี้ในราคา 449 ดอลลาร์ ด้วยราคาที่ดึงดูดขนาดนี้น่าจะสร้างแรงจูงใจให้คนกลุ่มใหม่ๆหันมาซื้อไอโฟนมากขึ้น รวมถึงคนที่ใช้ไอโฟนรุ่นเก่าอยู่ ตัดสินใจเปลี่ยนมาใช้รุ่นใหม่ที่สเปคสูงขึ้นได้ไม่ยาก โดยเฉพาะคนที่ยังใช้ iPhone 6 ที่ไม่สามารถลง iOS 13 ได้

ในส่วนของชื่อนั้นยังไม่มีการสรุปว่าสุดท้ายแล้วจะใช้ชื่อว่าอะไร ระหว่าง “iPhone SE 2” หรือ “iPhone 9” ในกรณีที่ใช้ชื่อ iPhone 9 เพราะว่าต้องการวางตำแหน่งให้คนซื้อเข้าใจได้อย่างชัดเจน ว่าสเปคใหม่กว่า iPhone 8 แต่ยังคงใช้ดีไซน์แบบเดียวกัน

VIA 9to5mac