มาแล้วค่ะ ภาพเรนเดอร์ 3 มิติของ iPhone 12 ที่จะเปิดตัวในปีนี้ โดยนำข้อมูลจากข่าวลือที่ออกมาก่อนหน้านี้ ดีไซน์โดยรวมเหมือนจับเอา iPhone 12 มาปรับตัวเครื่องให้มีความเหลี่ยมเหมือน iPhone 4

iPhone 12

ก่อนหน้านี้มีข่าวลือว่า iPhone 12 ที่จะเปิดตัวในปีนี้จะหันกลับไปใช้ดีไซน์ย้อนยุคแบบเดียวกับ iPhone 4 และ iPad Pro นั่นก็คือการใช้ขอบที่เป็นเหลี่ยม แทนการใช้ขอบโค้งที่เริ่มใช้มาตั้งแต่ iPhone 6 จนถึง iPhone 11

ไอโฟน 4 จนไปถึงไอโฟน 5s  นั้นจะใช้ดีไซน์ของขอบโลหะที่เป็นสี่เหลี่ยม จากนั้น iPhone 6 ถึงจะเปลี่ยนมาใช้ขอบโค้งแทน (ก่อนที่จะนำดีไซน์ขอบเหลี่ยมอีกครั้งกับ iPhone SE และ iPad Pro) แน่นอนว่าข้อเสียของขอบเหลี่ยมก็คือ ความกระชับในการจับและความสบายมือเวลาใช้งานซึ่งจะน้อยกว่าเมื่อเทียบกับขอบโค้ง

iPhone 12

ในส่วนของหน้าจอนั้น เราจะเห็นว่ารอยแหว่งที่หน้าจอด้านบนที่เป็นส่วนของ Face ID นั้นจะเล็กลงกว่าเดิม รวมถึงขอบด้านข้างของตัวเครื่องด้วยที่เหลือน้อยจนเกือบจะไม่มีเลย

ส่วนของกล้องหลังนั้นมีการจัดวางตำแหน่งใหม่ให้ดูสวยงามขึ้น รวมถึงมีการเพิ่มกล้องตัวที่ 4 คือ ToF สำหรับช่วยจับระยะความลึกได้ดีขึ้น ทำให้การใช้งานด้าน AR มีความแม่นยำขึ้นกว่าเดิม

สเปค iPhone 12

ส่วนเรื่องของสเปคนั้น มีข่าวว่ารุ่น Pro จะมาพร้อมกับการรองรับ 5G ช่วยให้การรับส่งข้อมูลเร็วขึ้น รวมถึงมีการใช้ชิปใหม่ A14 ที่พัฒนาบนเทคโนโลยีใหม่ 5 นาโนเมตร ส่งผลให้ประสิทธิภาพการทำงานนั้นอัปเกรดขึ้นไประดับน้องๆ Macbook เลยทีเดียว

iPhone 12

นอกจากนั้นในปีนี้ทาง Apple อาจจะเพิ่มสีใหม่คือสีน้ำเงิน Navy Blue ออกมาเป็นตัวเลือกใหม่สำหรับคนที่ไม่ชอบอะไรที่ซ้ำซากจำเจ อันนี้ต้องบอกก่อนว่าเป็นแค่ภาพเรนเดอร์อาจจะไม่ได้เหมือนของจริงแบบ 100% ซึ่งเราก็ต้องมารอดูว่าเครื่องจริงพื้นที่ขอบนั้นจะลดลงไปได้ขนาดไหน

ย้ำอีกครั้งนะว่าทั้งหมดเป็นข้อมูลจากข่าวลือยังไม่ใช่ภาพจริง ทั้งหมดนี้ก็ต้องรอข้อมูลยืนยันอย่างเป็นทางการจาก Apple อีกทีนึงนะ

VIA Pocket-Lint