อีกไม่นานเราจะได้ใช้ iPhone แทนกุญแจรถยนต์ เมื่อมีคนไปขุดพบโค้ดใน iOS 13.4 เวอร์ชันเบต้า จนเจอฟีเจอร์ใหม่ CarKey ที่ช่วยให้เราใช้ iPhone หรือ Apple Watch ปลดล็อกประตูรถยนต์ได้แทนการใช้กุญแจ

Apple carkey

หลังจากที่ทาง Apple ปล่อยระบบปฏิบัติการ iOS 13.4 เวอร์ชั่นเบตาออกมาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ๆอย่าง iCloud folder sharing, อีโมจิใหม่ จนไปถึงการออกแบบแถบเครื่องมือในแอป Mail ใหม่ แต่ก็มีคนตาดีไปเจอร์ฟีเจอร์ใหม่ที่น่าสนใจอย่างการใช้ iPhone หรือ Apple Watch แทนกุญแจรถยนต์

Carkey ใช้ iPhone แทนกุญแจรถ

ฟีเจอร์นี้อยู่ในรูปแบบของโค้ด โดยมีการอ้างอิงถึงฟีเจอร์  “CarKey” ที่ยังไม่มีการประกาศเปิดตัว ซึ่งฟีเจอร์นี้สามารถใช้งานกับรถยนต์รุ่นที่รองรับ เพื่อทำการล็อกหรือปลดล็อกประตูรถ จนไปถึงสั่งเครื่องยนต์ให้สตาร์ทพร้อมออกตัว

Apple Carkey

โค้ดใน iOS ชี้ให้เห็นว่า “CarKey” นั้นจะเป็นกุญแจรถดิจิทัลถูกเก็บเอาไว้ในแอป Wallet การใช้งานจะคล้ายๆกับบริการ Apple Pay ที่เอาไอโฟนแตะจ่ายเงินค่ารถไฟฟ้า ค่ารถประจำทางในบางประเทศ เพียงแค่เรานำไอโฟนหรือ Apple watch ไปจ่อใกล้ๆกับเครื่องอ่าน NFC ที่อยู่ในรถก็จะทำการล็อกหรือปลดล็อกประตูได้ทันที นอกจากนั้นยังมีการใช้ Face ID ในการยืนยันตัวตนว่าเป็นเจ้าของรถตัวจริง (เราสามารถตั้งค่าเป็นโหมด Expresss โดยไม่จำเป็นสแกนใบหน้าก็ได้ เพื่อความรวดเร็วในการใช้งาน)

ในการตั้งค่าการใช้งาน CarKey เราต้องนำไอโฟนไปวางไว้บนเครื่องอ่าน NFC ก่อน ซึ่งอาจจะใช้เวลาหลายนาที นอกจากนั้นเรายังจำเป็นต้องใส่โค้ดในการจับคู่มือถือกับรถจากทางผู้ผลิตรถยนต์หรืออาจจะเชื่อมต่อกับแอปของรถยนต์แบรนด์นั้น นอกจากนั้นเรายังสามารแชร์โค้ดไปให้กับเพื่อนเราได้เผื่อกรณีที่มีใครมายืมรถ

ทาง Apple เองก็เตรียมจับมือกับผู้ผลิตรถยนต์ชื่อดังหลายเจ้า ติดตั้งระบบมาในรถยนต์เลยคล้ายๆกับที่นำ CarPlay มาอยู่ในรถยนต์ซึ่งทาง Apple เองก็เป็นหนึ่งในสมาชิกของ Car Connectivity Consortium (CCC) ที่เพิ่งประกาศสเปคและมาตรฐานของ Digital Key 2.0 ที่มีพื้นฐานบนเทคโนโลยี NFC เพื่อให้การเชื่อมต่อระหว่างรถยนต์และมือถือมีความปลอดภัยเริ่มใช้งานไปเมื่อปลายปี 2019

ส่วนงานต่อไปคือการพัฒนา Digital Key 3.0  ที่ใช้รองรับการใช้งาน Bluetooth LE และ Ultra Wideband ทำให้การใช้งานมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ส่วนตอนนี้ยังไม่มีใครรู้ว่าฟีเจอร์  CarKey นั้นจะเปิดให้ใช้งานได้เมื่อไหร่

VIA MacRumors , 9to5mac