มาแล้วสำหรับโปรแกรมเมอร์ที่ต้องการเรียนการเขียนโปรแกรม วันนี้ทาง Apple ได้เปิดตัวแอป Swift Playgrounds สำหรับใช้งานบน Mac เรียบร้อยแล้ว
Swift Playgrounds

หนึ่งในเครื่องมือยอดนิยมในการเรียนเขียนโค้ดในรูปแบบที่สนุกและเข้าใจง่ายก็คือ  Swift Playgrounds ที่เน้นการใช้งานที่ง่าย เข้าใจง่ายด้วยบทเรียนแบบอินเทอร์แอคทีฟ เพื่อให้ทุกคนสามารถเรียนรู้การเขียนโปรแกรมด้วยภาษา Swift ได้แบบฟรีๆ แต่ปัญหาคือก่อนหน้านี้ถ้าใครอยากใช้งาน Swift Playgrounds จะมีให้แอปให้โหลดเฉพาะบน iPad เท่านั้น
Swift Playgrounds

Swift Playgrounds เรียนเขียนโค้ดแบบสนุกๆ

มาวันนี้ทาง Apple ได้เปิดตัวแอปเวอร์ชั่น macOS เพื่อขยายการเรียนรู้ไปยังอุปกรณ์อื่นๆให้มากขึ้น ที่สำคัญใครใช้งานบน iPad อยู่แล้วสามารถสลับการทำงานไปมาระหว่างแพลตฟอร์ม mac และ iPad ได้สะดวกและหยืดหยุ่นขึ้น เรียกว่าจะทำโปรเจคบน Mac ก่อนจากโรงเรียนหรือทำงานก่อน หากงานยังไม่เสร็จก็สามารถเอาไปทำต่อบน iPad ได้
ข้อดีของการทำงานบน Mac ก็คือ ประสิทธิภาพการทำงานที่สูงกว่าแท็บเล็ต ทำให้รีดประสิทธิภาพออกมาได้อย่างเต็มที่ โดยใช้พลังประมวลผลจากเทคโนโลยี Mac Catalyst ใน macOS Catalina แถมการทำงานต่างๆก็คล่องตัวกว่าเพราะหน้าจอที่ใหญ่กว่าปรับขนาดหน้าต่างเพื่อใช้งานจากหน้าจอหลายขนาดและเพิ่มพื้นที่สำหรับโค้ด การเปิดหน้าต่างพร้อมกับแอปอื่นๆ บนเดสก์ท็อปเดียวกันก็ทำได้ง่าย ส่วนการแชร์ชีต เปิดแผงต่างๆ และดูรูปภาพก็สามารถทำได้จาก Mac อยู่แล้ว  
Swift Playgrounds
— การแนะนำโค้ด มุมมองการเติมโค้ดแบบขยายมาใหม่จะแสดงคำสั่งที่เหมาะสมที่สุดขณะที่คุณกำลังพิมพ์ เพียงใช้ปุ่มเคอร์เซอร์เพื่อเลือกโค้ดที่ต้องการใส่ลงไป วางนิ้วของคุณไว้บนคีย์บอร์ด หรือเลื่อนผ่านการเติมโค้ดต่างๆ แล้วคลิกด้วยแทร็คแพด
 
— แถบด้านข้าง คุณสามารถดูหนังสือ Playground ทั้งเล่มทุกบททุกหน้าได้ในมุมมองแถบด้านข้างใหม่ นอกจากนี้ ไฟล์ Swift ที่แชร์ร่วมกันในแอป Playgrounds ก็ยังถูกนำมาไว้ที่นี่เพื่อให้เปิดใช้งานได้อย่างรวดเร็ว เพียงแค่คลิกเพื่อเปิดไฟล์บนแท็บการแก้ไขแบบใหม่เท่านั้น
Swift Playgrounds 
— Touch Bar Touch Bar ช่วยให้ใช้คำสั่งต่างๆ อย่างการรันโค้ดได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้นนิ้วของคุณจึงอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมกับการเขียนโค้ด
ส่วนใครที่ใช้งานและเขียนโค้ดด้วยภาษา Swift จนเชี่ยวชาญแล้วก็สามารถต่อยอด ไปเขียนโค้ดผ่าน Xcode เครื่องมือระดับมืออาชีพที่นักพัฒนาใช้ในการสร้างแอปบน App Store สำหรับคนที่สนใจสามารถดาวน์โหลดแอป Swift Playgrounds สำหรับ Mac (เวอร์ชั่น 3.2) ได้ตั้งแต่วันนี้ผ่าน Mac App Store สำหรับระบบปฏิบัติการ macOS Catalina 10.15.3