มีข่าวลือว่าทาง Apple เตรียมถอดพอร์ต Lightning ที่ใช้มาอย่างยาวนานออกไปใน iPhone ที่จะเปิดตัวในปี 2021 มาวันนี้มีการพบสิทธิบัตรฉบับใหม่ที่ช่วยตอกย้ำให้เรื่องนี้มีความชัดเจนขึ้น

 

ทาง Kuo นักวิเคราะห์ขาประจำเป็นคนแรกๆที่ออกมารายงานเมื่อเดิอนธันวาคม 2019 ว่า iPhone ปี 2021 รุ่นที่ไม่มีพอร์ต Lightning จะเป็นรุ่นที่ท็อปสุด ( คาดว่าจะเป็น iPhone 13 Pro Max หาก Apple ยังใช้ชื่อเรียกตามเดิมอยู่) ส่วนรุ่นอื่นอย่าง iPhone 13 Pro และ iPhone 13 ยังคงใช้พอร์ต Lightning เหมือนเดิม ล่าสุดมีการค้นพบสิทธิบัตฉบับใหม่ที่เพิ่งเผยแพร่ออกมา ทำให้ข่าวลือเรื่องนี้มีน้ำหนักมากขึ้น

 

 

สิทธิบัตรฉบับนี้ถูกค้นพบโดย Apple Insider ซึ่งหัวข้อที่จดไว้ก็คือ “Electronic device with glass enclosure” หรืออุปกรณ์อิเลกทรอนิกส์ที่ห่อหุ้มด้วยกระจก ซึ่งใช้กระจกปิดทั้งหกด้านรอบตัวเครื่อง ทำการจดไว้ตั้งแต่วันที่ 15 สิงหาคม 2019 แต่เพิ่งมีการเผยแพร่ออกมาในสัปดาห์ที่ผ่านมา

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ พอร์ตด้านล่าง เราจะเห็นว่าไม่มีพอร์ต Lightning อีกต่อไป รวมถึงปุ่มต่างๆบนตัวเครื่องก็จะหายไปเช่นกัน ส่วนปุ่มเพิ่มลดเสียงด้านข้างก็จะเปลี่ยนจากปุ่มกดทั่วไป มาใช้การสัมผัสหน้าจอด้านข้างแทนคล้ายๆกับ Huawei Mate 30

 

การที่ Apple เลือกใช้กระจกปิดทั้ง 6 ด้านนั้นหมายความว่า ทิศทางในอนาคตของ iPhone จะมุ่งหน้าไปสู่การเชื่อมต่อไร้สายแบบสมบูรณ์ ทั้งการชาร์จนั้นจะเน้น Wireless Charging เป็นหลัก การฟังเพลงก็จะทำผ่านหูฟังไร้สาย แต่สิ่งที่หายไปในสิทธิบัตรฉบับนี้ก็คือ ไม่มีการพูดเรื่องของกล้องถ่ายรูปนั่นเอง

VIA Mashable