ลือ iPhone 12 Pro จะมาในดีไซน์แบบเดียวกับ iPhone 4 ตัวเครื่องเป็นสี่เหลี่ยมมาพร้อมเฟรมสแตนเลสสตีล นอกจากนั้นจะมีการอัปเกรดกล้องให้มีความละเอียดสูงถึง 64 ล้านพิกเซล แบตความจุมากขึ้นเพื่อรองรับการใช้งาน 5G

iPhone 12 Pro

หนึ่งในการอัปเกรดครั้งใหญ่ของ iPhone 11 Pro คือ เพิ่มกล้องหลังเป็น 3 ตัว ด้วยการเพิ่มเลนส์มุมกว้างและรองรับ Night Mode ช่วยให้ถ่ายภาพกลางคืนได้ดีขึ้น แน่นอนว่าทางผู้ผลิตสมาร์ทโฟนแข่งกันเรื่องกล้องมากขึ้น ทำให้ iPhone ต้องเร่งเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ

ล่าสุดทาง Max Weinbach เจ้าพ่อข่าวลือ ได้ออกมารายงานว่าทาง Apple ได้พัฒนาไอโฟนเครื่องต้นแบบที่มาพร้อมกล้องหลังความละเอียด 64 ล้านพิกเซล คาดว่าจะนำมาใช้กับไอโฟนรุ่นใหม่ที่จะเปิดตัวในปีนี้

นอกจากนั้นจะมีการพัฒนาเรื่องของการซูมให้ดีขึ้นด้วย แต่เราน่าจะยังไม่เห็นการใช้เลนส์แบบ periscope กับไอโฟนรุ่นใหม่ๆเหมือนที่สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์หลายรุ่นเลือกใช้ แต่ทาง Apple จะเดินตามรอย Google คือ เน้นการนำซอฟท์แวร์เข้ามาช่วยมากกว่าการใช้ฮาร์ดแวร์

กล้องทุกตัวรองรับ Night Mode

ทาง Weinbach เชื่อว่าทาง Apple จะขยายการใช้งาน Night Mode ให้กับเลนส์ telephoto บน iPhone 12 Pro รวมถึงหาวิธีขยายการสนับสนุนการทำงานโหมดนี้ไปยังเลนส์ ultra wide และกล้องหน้า หนึ่งในนั้นก็คือ การเพิ่มรูรับแสงของเลนส์  ultra wide ให้เพิ่มขึ้นอีก 35% เป็น f/1.6. ช่วยให้เซ็นเซอร์รับแสงได้มากขึ้น

นอกจากนั้นยังมีการปรับปรุงเรื่องของระยะโฟกัสใหม่ ทำให้เราอาจจะได้ใช้งานโหมดมาโครที่จ่อได้ใกล้ขึ้นอีก 2.2 เซนติเมตรเมื่อเทียบกับระยะที่ใช้งานได้ในปัจจุบัน ฟากโหมด Smart HDR ก็มีพัฒนาให้ทำงานดีขึ้น ส่วนเรื่องของระบบกันสั่น OIS นั้นยังไม่มีข้อมูลออกมา

แบตเตอรี่ความจุมากขึ้น

iPhone 12 Pro และ iPhone 12 Pro Max นั้นจะรองรับเครือข่าย 5G การรับส่งข้อมูลที่เร็วขึ้นก็หมายถึงการใช้งานแบตเตอรี่ที่มากขึ้นด้วย เพื่อแก้ไขปัญหานี้ทาง Apple วางแผนที่จะเพิ่มความจุแบตเตอรี่ให้มากขึ้น โดย iPhone 12 Pro Max นั้นจะมีความจุ 4,400 mAh เพิ่มขึ้นจาก ความจุ 3,969 mAh ที่ใช้กับ iPhone 11 Pro Max

รอยบากยังอยู่เหมือนเดิม

สิ่งที่ผู้ใช้หลายคนไม่ชอบก็คือ รอยบากบนหน้าจอที่เริ่มใช้มาตั้งแต่  iPhone X ซึ่งก็ใช้ดีไซน์แบบนี้มา 3 ปีแล้ว ดูเหมือนว่าทาง Apple จะยังคงใช้ดีไซน์แบบเดิมต่อเนื่องเป็นปีที่ 4  กับ iPhone 12

ทางแหล่งข่าวรายงานว่า Apple กำลังทดสอบ iPhone 12 Pro ต้นแบบที่มีการฝัง Face ID ลงในขอบเครื่องด้านบน ซึ่งเลนส์ที่ใช้นั้นจะเป็นเลนส์ periscope เพื่อให้หน้าจอไม่มีรอยบากอีกต่อไป แต่ดูเหมือนว่ายังไม่พร้อมสักเท่าไหร่ มีความเป็นไปได้ว่าจะนำไปใช้กับไอโฟนรุ่นถัดไปแทน