โลกออนไลน์ถือเป็นช่องทางที่สร้างนักรีวิว และสุดยอดครีเอเตอร์ที่สร้างสรรค์คอนเทนต์ในรูปแบบต่างทั้ง วิดีโอ ภาพนิ่ง หรือ กิจกรรมที่ให้ผู้ติดตาม แฟนคลับร่วมสนุก และนับว่าเป็นช่องทางและอาชีพที่คนรุ่นใหม่กำลังให้ความสนใจเป็นอย่างมาก 

วันนี้มาดูสิว่านักรีวิวปี 2020 ต้องมีกันทั้งหมดกี่ช่องทาง

1 Facebook

หนีไม่พ้นกับแพลฟอร์มยอดฮิตอย่างเฟซบุ๊ก ที่ทุกวันนี้ใครๆ ก็ใช้จนกลายเป็นอวัยวะที่ 34 ต่อจากสมาร์ตโฟนเลยก็ว่าได้ เฟซบุ๊กส่วนตัวใครที่มีผู้ติดตามเยอะก็เป็นโอกาสที่ดี หรือใครที่มีไลฟ์สไตล์อยากแชร์หรือส่งต่อเรื่องราวดีๆ ด้วยการสร้าง Fanpage ก็ถือเป็นอีกช่องทางที่ต่อยอดทำเงินได้ ซึ่งเฟซบุ๊กมีคอนเทนต์ทั้งแบบเขียน ภาพนิ่ง และวิดีโอ เป็นต้น

2 Youtube

ขึ้นชื่อเรื่องคอนเทนต์วิดีโอก็ต้องยกให้ Youtube ใครทำดี มีผู้ตามเยอะก็จะได้โล่รับรองจาก Youtube ซึ่งมี โล่เงินโล่ทอง ที่เราเห็นๆ กันเพื่อเป็นกำลังใจให้กับครีเอเตอร์ได้สร้างสรรค์คอนเทนต์ในรูปแบบต่างๆ ออกมา นอกจากนี้ยังเป็นช่องทางที่สร้างรายได้ให้เหล่ายูทูบเบอร์อีกหลายคน และเป็นช่องทางสร้างอาชีพให้กับคนรุ่นใหม่อีกช่องทางเลยทีเดียว  

3 Twitter

Twitter ข้อดีคือการเล่าเรื่องราวสั้นๆ ผ่านตัวอักษร 280 ตัวอักษร ไม่ได้มีดีแค่เรื่องของการรายงานข่าวหรือติดตามสถานการณ์รอบตัวผ่านแฮชแท็กเท่านั้น เพราะ Twitter เป็นแพลตฟอร์มที่มีคอนเทนต์สั้น กระชับ เข้าใจง่าย อยากรู้อะไรเสิร์ชได้ผ่านแฮชแท็ก เช่นเดียวกับการรีวิวที่เกิดขึ้นใน Twitter มีเยอะพอๆ กับแพลตฟอร์มอื่นๆ 

4 instagram

ช่องทางสุดฮิตที่ขึ้นชื่อเรื่องภาพถ่าย ใครถ่ายรูปสวย เก๋ ช่องทางนี้ก็แหล่งแชร์รูปภาพเลยก็ว่าได้ นอกจากภาพนิ่งแล้ว ยังสามารถลงวิดีโอสั้นได้ 1 นาที และช่องทาง IGTV ที่เพิ่มคอนเทนต์ได้ยาวๆ แบบเต็มอิ่ม ดังนั้น instagram จึงถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่สร้างคอนเทนต์ได้หลากหลาย

5 TikTok

คอนเทนต์วิดีโอสั้นกำลังมาแรงในปัจจุบัน แม้คนเราจะชอบเสพคอนเทนต์ที่เป็นวิดีโอแต่ก็เป็นโจทย์ยากที่จะทำอย่างไรให้คนดูคอนเทนต์จนจบ กระแสคอนเทนต์วิดีโอสั้นจึงมาแรงผ่านแพลตฟอร์มอย่าง TikTok ที่ตอนนี้ไม่น่าเชื่อว่าจะถูกลิสต์เป็นหนึ่งช่องทางที่บรรดาแบรนด์ตามหาครีเอเตอร์เพื่อรีวิวผ่านช่องทางนี้ 

ถือเป็นแพลตฟอร์มที่เรียกได้ว่าเป็นยุคของคนสร้างคอนเทนต์ออนไลน์เลยก็ว่าได้ ใครที่มีครบทุกช่องทางแล้วมีผู้ติดตามมากก็เป็นข้อดีที่จะช่วยสร้างอาชีพได้ นอกจากแพลตฟอร์ม social media ทั้ง 5 แล้ว ยังมีช่องทางอย่างเว็บไซต์หรือ Blog ต่างๆ ที่หลายคนก็ใช้เป็นช่องทางตั้งต้นอีกด้วย