หลังจากที่มีโค้ดของ iOS 14 หลุดออกมา ทำให้มีการค้นพบข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ใหม่ๆที่ซ่อนอยู่ ไม่ว่าจะเป็น iPhone 9 มี Touch ID สำหรับสแกนลายนิ้วมือ, iPad Pro มีกล้องหลัง 3 ตัว จนไปถึงรีโมท Apple TV

iPad Pro รุ่นใหม่

โค้ดใน iOS 14 ระบุว่า  iPad Pro ที่กำลังจะเปิดตัวมาพร้อมกล้องหลัง 3 ตัว โดยจะประกอบด้วยเลนส์มุมกว้าง เลนส์มุมกว้างพิเศษและเซ็นเซอร์ time-of-flight สำหรับวัดระยะซึ่งจะช่วยเพิ่มความสามารถในการใช้งานด้าน AR ให้ดีขึ้นกว่าเดิม ก่อนหน้านี้มีข่าวว่าทาง Apple เองกำลังพัฒนาการใช้งาน AR รูปแบบใหม่ๆบน iOS 14 อยู่

iPhone 9

ในส่วนของ iPhone 9 หรือ iPhone SE 2 นั้นจะรองรับการทำงานของ Touch ID เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือและ Express Transit สำหรับการจ่ายเงินรถสาธารณะต่างๆที่เริ่มใช้งานในหลายประเทศแล้ว แน่นอนว่ากลุ่มเป้าหมายหลักก็คือคนที่ยังใช้ไอโฟนรุ่นเก่าอย่าง iPhone 6 จะหันมาเปลี่ยนเป็น iPhone 9.

คาดว่า iPhone 9 นั้นจะเปิดตัวในช่วงไตรมาสที่สองของปี พร้อมกับ iOS 13.4 เมื่อ iOS 14 ออกมาแล้วผู้ใช้สามารถอัปเดทระบบปฏิบัติการเป็เวอร์ชั่นใหม่ได้ทันที

iPhone 9

Apple TV

ก่อนหน้านี้ในโค้ดของ tvOS 13 บ่งบอกว่า Apple กำลังซุ่มพัฒนากล่อง Apple TV รุ่นใหม่อยู่ แต่ใน iOS 14 บอกว่าเราอาจจะได้เห็นรีโมทของ  Apple TV ส่วนข้อมูลอื่นๆนั้นยังไม่มีเพิ่มเติมว่าสามารถใช้งานอะไรได้บ้าง คาดว่าสิริน่าจะเป็นหัวใจสำคัญ

นอกจากนั้นยังมีการพัฒนาแอปออกกำลังกายใหม่สำหรับใช้งานบน Apple TV เพื่อให้เราดาวน์โหลดมาใช้งาน ออกำลังกายตามได้เหมือนมีโค้ชส่วนตัวบนทีวี โดยข้อมูลการออกกำลังกายนั้นจะเชื่อมต่อไปยัง Apple Watch รวมถึงรองรับการทำงานกับ Apple Music เลือกเพลงโปรดมาฟังขณะออกกำลังได้ด้วย

ส่วนเรื่องข้อมูลอุปกรณ์อื่นๆที่อยู่ใน iOS14 ก็มี AirTag แท็กสำหรับติดตามพิกัด สำหรับใช้ติดตั้งกับของใช้ต่างๆ โดยเราสามารถตั้งค่าผ่าน iOS14 เวลาที่เราทำหายหรือลืมว่าไปวางที่ไหนก็ เปิดดูพิกัดผ่านแผนที่/AR หรือจะให้ส่งเสียงร้องออกมาได้

VIA 9to5mac