ปัจจุบันนี้เทรนด์สมาร์ตโฟนมาแรง ด้วยเรื่องคุณภาพที่สูงสวนทางกับราคาถูกลง อีกทั้งยังขนจุดเด่นด้านความเป็นที่ 1 ของแต่ละแบรนด์ออกมาดึงดูดผู้บริโภคอย่างเราๆ เป็นอย่างมาก แต่เคยคิดกันไหม ว่าเหตุผลจริงๆ แล้วที่เราจะตัดสินใจเปลี่ยน หรือ ถอยมือถือใหม่ มันมีอะไรบ้าง แค่ตามเทรนด์ หรือเพราะการตลาดที่โน้มน้าวใจกันแน่ 

วันนี้เราลองย่อยปัจจัยโดยรวมที่คนส่วนใหญ่ตัดสินใจถอยมือถือเครื่องใหม่ว่ามีอะไรบ้าง ดังนี้

1 เครื่องเก่าพัง ช้า อืด 

Photo : Pixabay

ใช้มานานแหละ! มันต้องมีบ้างอาการที่ช้า หรือ เครื่องอืด ด้วยเหตุผลต่างๆ มากมาย ทั้งเรื่องของรุ่นเก่าที่มันนานปี ระบบปฎิบัติการบางทีก็เลิกอัปเดตให้ หรือ ใช้มานานข้อมูลแน่นเครื่อง ทั้งรูปภาพ วิดีโอ และข้อมูลด้านอื่นๆ ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เครื่องช้าและอืดได้ หรือ สุดท้ายเหตุผลที่หาทางออกไม่ได้ คือ พัง ก็ต้องจบด้วยการเปลี่ยนเครื่องนั้นเอง 

2 เทคโนโลยีของรุ่นใหม่ๆ เจ๋งกว่า 

ต้องยอมรับว่าสมาร์ตโฟนรุ่นใหม่ๆ เดี๋ยวนี้มีเทคโนโลยีที่ฉลาดตอบโจทย์การใช้งานหรือไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่มากขึ้น อีกทั้งยังมีประสิทธิภาพการทำงานที่ดีกว่า ระบบปฏิบัติการก็อัปเดตกว่า เครื่องไวกว่า ลื่นกว่า ราคาก็ถูกกว่าจึงเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้หลายๆ คนเปลี่ยนมือถือเพราะเทคโนโลยีบนมือถือรุ่นใหม่ๆ เจ๋งจริงๆ 

3 กล้องถ่ายรูปที่เจ๋งกว่ากล้องโปร

OPPO Find X2 | X2 Pro 5G

หมดยุคของการพกกล้องตัวใหญ่เพราะมีโทรศัพท์เครื่องใหม่ ถ่ายได้ทุกแนว ไม่ว่าจะมุมปกติ มุมกว้าง มุมแคบ หรือ การถ่าย Portrait ด้วยเทคโนโลยีของกล้องมือถือเปลี่ยนไปอย่างก้าวกระโดด คุณภาพของภาพที่ได้ก็ไม่แพ้กล้องโปรดีๆ เลยทีเดียว นอกจากนี้บางรุ่น Zoom เป็น 100 เท่าก็ได้ ใครสายกล้องพอเจอมือถือที่ชูจุดเด่นเรื่องกล้องก็คงไม่พลาดที่จะตัดสินใจซื้อ

4 ดีไซน์ที่สวยหรู ดูทันสมัย 

Samsung Galaxy Z Flip

นอกจากเรื่องของประสิทธิภาพการทำงานที่อัปเกรดขึ้นแล้ว กล้องที่ถ่ายรูปภาพได้สวยไม่แพ้มือโปรแล้ว การดีไซน์ก็คงเป็นอีกหนึ่งปัจจัยทีหลายๆ เลือกไว้สำหรับตัดสินใจในการซื้อมือถือสักเครื่องด้วย แต่เดี๋ยวนี้จะว่าไปการดีไซน์ก็ตอบโจทย์คนใช้งานจริงๆ แหละ โดยเฉพาะเรื่องหน้าจอที่ไร้ติ่ง ให้เราได้ดูซีรีส์แบบจุใจ

5 เป็นคนตามเทรนด์ ตกเทรนด์ไม่ได้ เลยเปลี่ยนใหม่ตลอด 

มีอะไรมาใหม่ต้องอัปเดตตลอดเวลาจะตดเทรนด์ไม่ได้! น่าจะเป็นเหตุผลของใครหลายๆ คนที่ใช้ตัดสินใจเปลี่ยนมือถือ เพราะจะตกเทรนด์ไม่ได้ รุ่นไหนออก รุ่นไหนเจ๋ง มีอะไรใหม่ต้องไม่พลาด โดยเฉพาะสาวกที่มีแบรนด์ที่ตัวเองหลงรัก มาใหม่ปีละครั้งก็จัดมันปีละครั้งทุกที หรือบางคนก็ตกเป็นทาสการตลาดที่ถูกโน้มน้าวจนไหลตาม

ทั้ง 5 ข้อที่กล่าวมา น่าจะต้องมีสักหนึ่งข้อที่ตรงกับหลายๆ คนอยู่บ้าง แต่อย่างเทคโนโลยีวิ่งเร็ว โลกไปไวอะไรที่ต้องอัปเดต อัปเกรด ก็ยอมเปลี่ยน แต่…อะไรที่ยังใช้ได้ก็ต้องใช้ไปก่อน รอเวลาที่เหมาะสม หรือรอรุ่นที่โดนตรงความใช้งานจริงๆ