ตอนนี้คอมพิวเตอร์ถูกพัฒนาให้มีความสามารถมองเห็นหรือได้ยินเสียงแล้ว แต่เรื่องของการดมกลิ่นนั้นมีความซับซ้อนกว่ามาก ล่าสุดทาง Intel ประสบความสำเร็จในการพัฒนาชิปที่ดมกลิ่นได้เหมือนจมูกคน

ความยากในการแยกแยะกลิ่นก็คือ กลิ่นแต่ละแบบนั้นจะมีองค์ประกอบของโมเลกุลไม่เหมือนกัน ส่งผลให้มีกลิ่นมีความแตกต่างทั้งในเรื่องของประเภทและความแรง นอกจากนั้นสมองเองยังรับหน้าที่ในการประมวผลได้อย่างมหัศจรรย์ เพื่อทำการวิเคราะห์ข้อมูลว่านั่นคือกลิ่นอะไร ส่งผลให้จมูกของมนุษย์นั้นสามารถแยกแยะกลิ่นได้มากถึง 1,000 ล้านกลิ่น ระบบทั้งหมดในร่างกานทำงานร่วมกันอย่างซับซ้อนเพื่อทำการวิเคราะห์ข้อมูลออกมาแบบ Realtime ทั้งหมดนี่คือความท้าทายในการพัฒนาคอมพิวเตอร์หรือหุ่นยนต์ให้มีความสามารถในการดมกลิ่นได้

ล่าสุดทางกลุ่ม neuromorphic computing ของค่าย Intel ได้ร่วมมือกับ Cornell University ประสบความสำเร็จในการปัญญาประดิษฐ์ที่ช่วยให้คอมพิวเตอร์สามารถจำลองการทำงานของสมอง เพื่อวิเคราะห์และจัดหมวดหมู่กลิ่นที่สูดดมเข้าไปได้ การทำงานเริ่มต้นจากการพัฒนาชิป Loihi ที่ออกแบบมาให้สามารถเรียนรู้และจัดการกับข้อมูลที่ป้อนเข้าไปได้ด้วยตัวเอง รวมถึงตอบสนองกับสิ่งเหล่านั้นได้เองโดยไม่ต้องให้คนมาคอยบอกว่าต้องทำยังไงต่อ ภายในชิปประกอบด้วย 130,000 เซลล์ประสาทและ 130 ล้านจุดเชื่อม ที่สามารถเปลี่ยนแปลงเส้นทางในโครงข่ายได้เอง ส่งผลให้เกิดการเรียนรู้ได้หลายรูปแบบ แถมตัวชิปยังประหยัดพลังงานสูงมาก ใช้พลังงานไฟฟ้าแค่ 1 ใน 1,000 เมื่อเทียบกับชิปบนคอมพิวเตอร์ทั่วไป

 

เมื่อทีมงานเชื่อมต่อชิปตัวนี้กับเซ็นเซอร์ตรวจจับสารเคมีจำนวน 72 ตัว ทำให้สามารถแยกแยะกลิ่นได้ 10 ประเภท ได้แก่แอมโมเนีย,อะซิโทนและมีเทน ซึ่งชิปสามารถสร้าง neural representation ของแต่ละกลิ่นขึ้นมา ทำให้แยกแยะกลิ่นเหล่านี้ได้แม้อยู่ในสภาวะที่มีกลิ่นอื่นๆรบกวน คล้ายกับเครื่องตรวจจับควันไฟในบ้านที่ตรวจจับคาร์บอนมอนออกไซด์ในอากาศ

ถือว่าเป็นอีกความก้าวหน้านึงในกการพัฒนาจมูกอิเลคทรอนิกส์ที่นำไปประยุกต์ใช้ได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการตรวจจับสารอันตรายอย่างก๊าซพิษ, วัตถุระเบิด จนไปถึงสารเสพติด เป็นต้น ส่วนผู้ใช้ทั่วไปก็สามารถเอามาใช้ตรวจสอบคุณภาพอาหารว่าเน่าเสียรึยัง จนไปถึงตรวจคุณภาพอากาศในบ้าน

VIA NewAtlas