จะดีแค่ไหนหากพื้นที่ทำงานไม่ว่าจะที่บ้าน หรือออฟฟิศไม่ได้เต็มไปด้วยปลั้กเสียบจำนวนมากอีกต่อไป ทั้งๆที่อุปกรณ์ IT สารพัดชนิดที่เราจำเป็นใช้นั้นล้วนแต่เป็นอุปกรณ์ไฟฟ้า.  แนวทางที่เครื่องไฟฟ้าแต่ละชิ้นบนโต๊ะ ดูดซับพลังงานไฟฟ้าจากเครื่องส่งพลังงาน(ซึ่งจะเป็นเพียงอันเดียวที่เสียบปลั๊ก) ได้แบบไร้สายก่อกวน Powercast จัดแสดงสินค้าเอาไว้หลายตัวเลยครับ ไปดูงานเขากันเลย!

Powercast เป็นสตาร์ทอัพของประเทศสหรัฐอเมริกาที่ผลิตนวัตกรรมพลังงานไร้สายอย่างแท้จริง นอกจากจะลดปริมาณการใช้งานแบตเตอรี่(สำรอง) สำหรับอุปกรณ์ IT ต่างๆ เพื่อให้อยู่ได้โดยไม่ต้องพึ่งสายไฟ หรือ ไม่ต้องพึ่ง Qi Wireless Charging ให้ต้องออกแบบเพิ่มอีก.​ นี่จะเป็นจุดเปลี่ยนของเครื่องมือเครื่องใช้ในยุคนี้ที่ต้องเสียบปลั้กทุกสิ่งอย่าง. Powercast ยังมีชิปเซตในกิจการของตัวเองที่มีไว้ซับพลังงานคลื่นวิทยุที่ปล่อยออกมาจากตัวส่ง และ ก็เคยนำไปจัดแสดงในงาน CES มาตั้งแต่ 2007 และเคยได้รับรางวัล Best of CES หมวดหมู่เทคโนโลยีเกิดใหม่อีกด้วยนะ.

อุปกรณ์ชาร์จจอยสติ้กนินเทนโด้

nintendo_joycon_charger

nintendo_joycon_charger

พลังงานคลื่นวิทยุจะถูกผลิตขึ้นจาก Powerspot ชิ้นสีน้ำเงินแล้วตัวอุปกรณ์ชาร์จจอยสติ้กก็จะรับคลื่นวิทยุตัวนี้ ในระยะห่างประมาณ 0.5 เมตรหรือจะมีอุปกรณ์อย่างอื่นเช่น หูฟังบลูทูธไร้สาย เครื่องอ่านอีบุ้ค สมาร์ทวอร์ช เมาส์ไร้สาย และ อุปกรณ์​ IT อื่นๆที่รองรับระบบ Powercast ก็จะสามารถชาร์จไฟเข้าไปในตัวมันเองได้

powercast device range

powercast device range

โดยไม่ต้องไปเสียบชาร์จให้เสียเวลา หรือ พูดให้ชัดเจนตามหลักการของ Powercast ก็คืออุปกรณ์บนโต๊ะของคุณต่อไปนี้ จะไม่จำเป็นต้องมีแบตเตอรี่ในตัว ​(ให้ต้องเสียเปลี่ยนอีกต่อไป) เลยด้วยซ้ำ ! สินค้านี้จ่ายพลังงานคลื่นออกมามีกำลังต่ำกว่ากำลังคลื่นของสมาร์ทโฟน จึงไม่น่ามีปัญหาเรื่องกำลังของคลื่นที่มีต่อสุขภาพ (ถ้าคุณทนกำลังคลื่นของสมาร์ทโฟนทุกวันนี้ไหวนะ) และ FCC ก็ฮนุญาตให้พลังงานที่่จ่ายออกมาเพียง 1Wเท่านั้น น่าเสียดายมี่พลังงานแค่วัตต์เดียวจะไม่พอเพียงที่จะชาร์จสมาร์ทโฟนในปัจจุบันอีกต่อไป จึงชาร์จได้แต่อุปกรณ์อื่นๆดังในภาพนะครับ.​