การแพร่ระบาดของ COVID-19 นั้นส่งผลกระทบไปทั่วโลก อย่างที่ทราบกันดีว่า COVID-19 นี้มีจุดเริ่มต้นการระบาดมาจากประเทศจีน ซึ่งเป็นแน่นอนว่าเศรษฐกิจโลกต้องชะลอตัวแน่ก็เพราะจีนนี่แหละที่เป็นฐานการผลิตโลก และตลาดสมาร์ตโฟนเองก็เป็นหนึ่งในไลน์การผลิตใหญ่ของจีน..

 

แต่รายงานล่าสุดของเดือนมีนาคมแสดงให้เห็นว่า Apple และ Xiaomi ส่งสัญญาณที่ดีขึ้นจากเมื่อ 2 เดือนที่ผ่านมา เห็นได้จากที่ Apple และ Xiaomi เริ่มกลับมาเปิดสาขาย่อยๆของตัวเองอีกครั้ง รวมทั้งตลาดออนไลน์ที่ทั้งคู่ต่างๆเพิ่มช่องทางเพื่อกระตุ้นยอดขายของตัวเอง.. ซึ่งก็ตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี

โดย Apple ได้ส่งออกสมาร์ตโฟนราว 5 แสนเครื่องสู่จีนเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ แต่เดือนมีนาคมสามารถส่งออกได้ถึงกว่า 2.5 ล้านเครื่อง ซึ่งสูงขึ้นกว่า 3-4 เท่าเมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้า แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังน้อยกว่าเดือนมีนาคม 2019 อยู่ถึง 20% อยู่ดี..

 

ส่วนทางด้านของ Xiaomi เอง.. Mr. Shou Zichew CFO ของเสียวหมี่บอกว่าตอนนี้ธุรกิจของเสียวหมี่นั้นกลับมาได้ราว 80-90% จากปกติแล้ว และยอมรับว่ายอดขายของเสียวหมี่นั้นตกลงไปมากในไตรมาสแรกของปีจากการระบาดของ COVID-19 อยู่ไม่น้อย.. แต่ก็ไม่ได้ระบุเป็นตัวเลขที่ชัดเจนออกมา แต่ก็ยังยืนยันมาด้วยอีกว่า ยอดขายของเสียวหมี่ในตลาดโลกเมื่อเดือนมีนาคมและเมษายนที่ผ่านมานั้นแตะถึงยอดที่ตั้งไว้ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าเสียวหมี่จะกลับมาเดินเครื่องได้เต็มสูบอีกครั้งในเดือนพฤษภาคมที่จะถึงนี้

 

Source