สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าหลบไป!!! เมื่อเจอ Poimo มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าเป่าลมพับเก็บใส่เป้สะพายหลังได้สบายๆ อยากใช้งานแค่กางออกมาเป่าลมไม่ถึง 1 นาทีก็วิ่งฉิวได้ทันที

ยุคนี้เรียกว่ามียานพาหนะส่วนตัวออกมาขายมากมายไม่ว่าจะเป็นแต่ปัญหาก็คือ น้ำหนักที่ค่อนข้างมากของมันที่ทำให้การพกติดตัวไปใช้งานทุกที่เกิดความยากลำบาก ต้องแบกไปทุกที่คงไม่สะดวกเท่าไหร่ นั่นจึงเกิดเป็นไอเดียจักรยานไฟฟ้าเป่าลมขึ้นมา

ผลงานนี้เป็นของนักวิจัยจาก Mercari R4D ซึ่งเกิดขึ้นจากการรวมตัวของนักศึกษามหาวิทยาลัยโตเกียว จักรยานไฟฟ้าสูบลมคันนี้มีชื่อว่า Poimo ย่อมาจากคำว่า  Portable and inflatable mobility โดยได้แรงบันดาลใจของการออกแบบมาจากตัวละครหุ่นยนต์ Baymax จากภาพยนตร์การ์ตูนเรื่อง Big Hero 6

ตัวรถทำมาจากพลาสติก TPU ที่มีความยืดหยุ่นสูง เมื่อเป่าแล้วแค่นำมาประกอบกับแฮนด์ และล้อรถพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้าก็จะกลายมอเตอร์ไซค์ทันที การเป่าลมนั้นจะมีปั๊มลมขนาดเล็กมาให้ใช้เวลาสูบลมแค่ 1 นาทีก็เต็มแล้ว การใช้งานนั้นจะเน้นใช้เดินทางในระยะสั้นๆ อยากใช้งานเมื่อไหร่ก็กางออกมาสูบลมตามต้องการ ใช้เสร็จก็ปล่อยลมออกพับเก็บใส่กระเป๋าซึ่งอุปกรณ์ทั้งชุดมีน้ำหนักแค่ 5.5 กิโลกรัมเท่านั้น

การใช้งานเองยังมีความปลอดภัยอีกด้วย เนื่องจากตัวรถเป็นแบบเป่าลมเวลาที่ขับชนคนเดินถนนก็จะไม่เป็นอันตราย นอกจากนั้นการใช้ตัวถังแบบเป่าลมยังมีข้อดีตรงที่สามารถออกแบบให้เป็นรูปทรงที่ต้องการได้ง่าย

ตอนนี้ Poimo ยังเป็นตัวต้นแบบอยู่ค่ะ ทางทีมงานกำลังพัฒนาเวอร์ชันขายจริงให้มีน้ำหนักเบาขึ้นกว่ารุ่นปัจจุบันเพื่อให้พกพาสะดวกขึ้น

ที่มา Dezeen