หลังจากก่อนหน้านี้มีภาพหลุดจากเว็บจีนแสดงให้เห็นว่า Apple กำลังพัฒนาฟีเจอร์บันทึกเสียงคุยโทรศัพท์ใน iOS 14 ล่าสุดการยืนยันว่าฟีเจอร์นี้เป็นของจริง แต่การทดสอบแค่ภายใน ไม่เปิดให้คนทั่วไปใช้

เรื่องฟีเจอร์บันทึกเสียงนี้ถูกรายงานครั้งแรกจากเว็บ ITHome ของจีนที่บอกว่าได้รับมาจาก jailbreak community แสดงให้เห็นถึงตัวเลือกการตั้งค่า “Enable Voice Call Recording” พร้อมกับข้อความบรรยายและแจ้งเตือนว่าเป็นความรับผิดชอบของผู้ใช้ที่ต้องใช้งานให้ถูกต้องตามกฎหมาย

ล่าสุดทาง 9to5Mac ได้รับการเข้าถึง iOS 14 เวอร์ชันที่อยู่ในช่วงต้นของการพัฒนา ซึ่งเขาพบว่ามีตัวเลือกในการบันทึกเสียงคุยโทรศัพท์อยู่จริง แต่เขาก็ยังไม่สามารถบอกได้ว่า ทาง Apple นั้นวางแผนที่จะปล่อยฟีเจอร์นี้ให้กับคนทั่วไปใช้งานหรือไม่

ซึ่งทาง 9to5Mac ได้ข้อมูลจากวิศวกรของ Apple บอกว่าฟีเจอร์นี้จะมีเฉพาะ iOS ที่ใช้งานภายในบริษัทเท่านั้น จุดประสงค์การใช้งานก็เพื่อ debug เท่านั้น ไม่ได้เปิดให้คนทั่วไปใช้งานได้ ถ้าหากสังเกตข้อความด้านล่างสุดที่ปรากฎในหน้าการตั้งค่า จะเห็นว่าเป็น ข้อความที่แจ้งเตือนวิศวกร

คุณต้องไม่ให้คนอื่นใช้งานอุปกรณืเครื่องนี้ ขณะที่เปิดใช้งานฟีเจอร์บันทึกเสียง

iOS เวอร์ชันพนักงานนั้นจะมีฟีเจอร์อื่นๆที่ผู้ใช้ทั่วไปไม่มี เพื่อให้วิศวกรของ Apple สามารถจำลองสถานการณ์ต่างๆ รวมถึงเปรียบเทียบผลลัพธ์จากการเปิดตั้งค่าที่ต่างกัน ซึ่งตัวเลือกเหล่านี้มีชื่อเรียกว่า “AppleInternal” ปรากกฎใน iOS code จึงทำให้บางคนเข้าใจผิดหรือสับสนกับฟีเจอร์ทั่วไปได้ง่าย

สำหรับคนที่สนใจข้อมูลของ iOS 14 นั้นจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในงาน WWDC 2020 ที่จะจัดขึ้นวันที่ 22 มิถุนายนนี้ พร้อมกับระบบปฏิบัติการอื่นๆอย่าง macOS, watchOS และ tvOS

ที่มา 9to5mac