เทคโนโลยีกำลังมาเปลี่ยนทุกวงการให้ไม่เหมือนเดิม อย่างวงการแฟชันต่อไปเราอาจจะไม่จำเป็นต้องใช้คนจริงๆมาเป็นนางแบบ เพราะตอนนี้เอเจนซีญี่ปุ่นสามารถสร้างนางแบบเสมือนจริง มารับจ้างโฆษณาออนไลน์ได้แล้ว

นี่คือบริการใหม่ที่ชื่อว่า INAI Model ซึ่งย่อมาจากคำว่า ImageNavi AI Model ซึ่งแปลว่า นางแบบที่ไม่มีตัวตนอยู่จริง ซึ่งนางแบบแต่ละคนที่เห็นนั้นถูกสร้างมาจาก AI ไม่ได้เป็นคนจริงๆ การที่หน้าตาของแต่ละคนเหมือนจริงนั้น เพราะเขาจ้างเหล่านางแบบมาถ่ายภาพ จากนั้นนำไปประมวลผลและปรับเปลี่ยนองค์ประกอบต่างๆสร้างเป็นนางแบบเสมือนจริงขึ้นมาโดยไม่ให้เหมือนกับต้นฉบับ

สำหรับคนที่สนใจสามารถซื้อรูปของนางแบบที่ต้องการผ่านเว็บ stock photo ราคาจะตกที่รูปละ 20,000 – 33,000 เยน (ประมาณ 5,800 – 9,500 บาท) ขึ้นกับความละเอียดที่ใช้ ซึ่งราคานี้ถือว่าถูกกว่าการจ้างนางแบบจริงๆซะอีก

ตอนนี้นางแบบที่มีให้เลือกจะอยู่ในช่วงอายุ 20 ปี ซึ่งในอนาคตจะขยายไปยังกลุ่มอายุอื่น รวมถึงเพิ่มนายแบบมาให้เลือกด้วย รวมถึงสามารถสร้างนางแบบผ่านรูปที่ส่งเข้ามาได้ แต่ข้อจำกัดก็คือห้ามใช้รูปของเหล่าดารา/คนที่มีชื่อเสียง เพราะอาจมีปัญหาตามมาได้

ส่วนภาพนางแบบที่สร้างมาแล้ว ห้ามนำภาพไปใช้กับผลิตภัณฑ์หรือบริการที่อาจจะทำให้เกิดการวิพาษ์วิจารณ์ได้ เช่น สินค้าผู้ใหญ่ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องเพศ

ที่มา Soranews24