พบโค้ดใน macOS Big Sur บอกใบ้ฟีเจอร์ Face ID สำหรับปลดล็อกด้วยใบหน้าแบบเดียวบน iPhone และ iPad เตรียมเปิดให้ใช้งานบนคอมพิวเตอร์ Mac

มีความเป็นไปได้ว่าทาง Apple เตรียมเพิ่มระบบกล้อง TrueDepth และ Face ID ให้กับ Mac หลังจากที่ทาง  9to5Mac ได้ค้นพบโค้ดที่อ้างอิงถึง Face ID ในเวอร์ชันทดสอบของ Big Sur ที่สนับสนุนการทำงานของ “PearlCamera”

“Pearl” นั้นคือรหัสที่ทาง Apple ใช้เรียกแทน Face ID และระบบกล้อง TrueDepth มาตั้งแต่เปิดตัว ‌iPhone‌ X ซึ่งเป็นไอโฟนรุ่นแรกที่มาพร้อมระบบนี้ นอกจากนั้นยังมีโค้ดเกี่ยวกับ “FaceDetect” และ “BioCapture” ซึ่งน่าจะหมายถึงฟีเจอร์ที่จะได้ใช้งานบน Mac

ปัจจุบัน Apple ได้ใช้ระบบ Touch ID สแกนลายนิ้วมือสำหรับปกป้องความปอดภัยให้กับผู้ใช้ MacBook Pro และ MacBook Air โดยทำงานคู่กับชิป T2 แน่นอนว่าการรองรับการสแกนหน้านั้นจำเป็นต้องใช้ฮาร์ดแวร์ใหม่เข้ามาช่วย จึงมีความเป็นไปได้สูงว่าเราอาจจะได้เห็นฟีเจอร์นี้ในรุ่นที่จะเปิดตัวในอนาคต

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่า Mac รุ่นไหนจะได้ใช้งานระบบสแกนหน้าเป็นรุ่นแรก จากข่าวลือก่อนหน้านี้ที่เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ยังไม่เปิดตัวก็มี iMac ดีไซน์ใหม่, ‌MacBook Air‌ และ ‌MacBook Pro‌ ที่ใช้เปลี่ยนมาใช้จอ mini-LED และชิป Apple Silicon

ที่มา Macrumors