พบข้อมูลแบตเตอรี่ใหม่ของอุปกรณ์ที่ยังไม่เปิดตัว คาดเป็นแบตเตอรี่ของ Macbook Air รุ่นใหม่ที่มาพร้อมระบบปฏิบัติการ macOS ทำงานบนชิป ARM

หลังจากสัปดาห์ที่แล้วมีข้อมูลเอกสารยื่นจดทะเบียนในจีนและเดนมาร์กที่แสดงให้เห็นว่า Apple ยื่นขอจดทะเบียนแบตเตอรี่ขนาด 49.9 watt-hour ที่นำมาใช้กับอุปกรณ์รุ่นใหม่ เมื่อแปลงค่าเป็นความจุแล้วจะอยู่ที่ 4380 mAh ซึ่งไม่น่าจะนำมามาใช้กับไอโฟนหรือไอแพด แต่ตัวเลขนี้ใกล้เคียงแบตเตอรี่ของ MacBook Air รุ่นที่กำลังวางขายอยู่มากกว่า

นอกจากนั้นยังมีข้อมูลจาก Safety Korea Certification หน่วยงานของเกาหลีที่มีหน้าที่รับผิดชอบจดทะเบียนอุปกรณ์รุ่นใหม่ๆก่อนวางขาย มีการจดทะเบียนแบตเตอรี่พร้อมตัวเลขโมเดล A2389 โดยภาพที่หลุดออกมานั้นจะเห็นการจัดวางซึ่งเป็นการรูปแบบในการติดตั้งกับแล็ปท็อปเชื่อกันว่าน่าจะเป็นแบตเตอรี่ที่จะนำมาใช้กับ Macbook Air รุ่นใหม่

มีการคาดการณ์กันว่า Macbook Air รุ่นใหม่นั้นอาจจะเป็นรุ่นแรกที่นำชิป ARM ที่ Apple พัฒนาขึ้นเองมาใช้ เนื่องจาก Macbook Air นั้นจะเน้นเรื่องของน้ำหนักเบา แบตเตอรี่ใช้งานได้นานโดยที่ประสิทธิภาพการประมวลผลไม่ลดลง ซึ่งชิป ARM จะมาช่วยตอบโจทย์

ส่วนจะเปิดตัวเมื่อไหร่นั้นต้องมารอติดตามกันต่อไป

ที่มา Forbes