เรียกว่าเป็นเคสที่หายากมากๆ ที่ทาง Apple ประกาศเปิดตัวผลิตภัณฑ์แล้ว แต่สุดท้ายไม่ได้วางขายจริงเนื่องจากเกิดปัญหา ทำงานไม่ได้ตามมาตรฐานที่ตั้งเป้าไว้ ผลิตภัณฑ์ชิ้นนั้นก็คือ AirPower แท่นชาร์จไร้สายที่ชาร์จอุปกรณ์ของ Apple ได้ 3 ชิ้นพร้อมกัน ซึ่งทาง Apple นั้นไม่ได้ระบุว่าเจ้าอุปกรณ์ชิ้นนี้เกิดปัญหาอะไรกันแน่

ล่าสุดมีเครื่องต้นแบบหลุดออกมา พร้อมมีคนทำคลิปแยกชิ้นส่วนของ  AirPower เพื่อดูชิ้นส่วนภายใน พร้อมวิเคราะห์ว่าจริงๆแล้วมันเกิดปัญหาอะไรขึ้น ซึ่งก่อนหน้านี้ทางมีคนเคยออกมาตั้งข้อสันนิษฐานว่า ทาง Apple ไม่สามารถแก้ปัญหาความร้อนสะสมได้โดยเฉพาะเวลาชาร์จไอโฟนและ Apple Watch พร้อมกัน

ในคลิปจีนที่มีการแกะ AirPower แสดงให้เห็นว่าภายในนั้นทาง Apple เลือกใช้ขดลวดทองแดง 14 วงกระจายอยู่ทั่วเพื่อให้วางแล้วชาร์จตรงไหนก็ได้ ซึ่งบางจุดนั้นจะมีการซ้อนทับกันอยู่ การใช้ขดลวดจำนวนมากนี้ทำให้เกิดความร้อนระหว่างชาร์จมากขึ้นโดยไม่จำเป็น ยิ่งพอมาชาร์จ Apple Watch ร่วมกันยิ่งทำให้เกิดความร้อนสูงขึ้นไปอีก แต่สิ่งที่ยังไม่มีข้อมูลยืนยันคือเจ้า AirPower ที่เห็นในคลิปนั้นเป็นของจริงรึเปล่า

นอกจากนั้นยังมีข่าวลือว่าทาง Apple กำลังซุ่มพัฒนา AirPower รุ่นใหม่อยู่ซึ่งอาจจะมาพร้อมชิป A11 Bionic สำหรับควบคุมการจัดการพลังงานให้เหมาะสม รวมถึงจ่ายไฟให้เฉพาะจุดที่วางอุปกรณ์เท่านั้น

ที่มา Slashgear