สภารัฐฟลอริดาเตรียมทดสอบปล่อยยุงตัดต่อพันธุกรรม 750 ล้านตัวใน Key Haven เริ่มตั้งแต่ปี 2021 ถึง 2022 เพื่อแก้ปัญหาพาหะนำโรคการเคลื่อนไหวในครั้งนี้ได้รับการต่อต้านจากหลายกลุ่ม ทั้งกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและคนในพื้นที่

หลังจากที่โครงการนี้ผ่านการอนุมัติจาก Monroe County Mosquito Control District ถือเป็นโครงการนำร่องที่ตั้งเป้าควบคุมประชากรยุงตัวเมียสายพันธุ์ Aedes aegypti ที่ถือเป็นพาหนะนำโรค ไม่ว่าจะเป็นไข้เลือดออก, ไวรัสซิก้า, ไข้เหลือง และ โรคชิคุนกุนยา

ยุงที่ผ่านการตัดต่อพันธุกรรมนี้มีชื่อเรียกว่า OX5034 ซึ่งถือเป็นทางเลือก แทนการใช้ยาฆ่าแมลง เพื่อใช้ควบคุมประชากรยุงตัวเมียในพื้นที่โดยยุงที่จะนำมาปล่อยนั้นได้รับไฟเขียวจาก Environment Protection Agency (EPA).

ทางฝั่งผู้ต่อต้านอย่าง Jaydee Hanson ผู้กำหนดนโยบายของ International Center for Technology Assessment and Center for Food Safety เปรียบเปรยโครงการนี้ว่าเป็น โครงการจูราสสิกพาร์ก ที่ใช้งบประมาณภาครัฐ ซึ่งโครงการนี้อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพ, สิ่งแวดล้อม รวมถึงเศรษฐกิจของคนในพื้นที่ เช่น การทำให้ยุงกลายพันธุ์ทนต่อยาฆ่าแมลง จนไปถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม เราจำเป็นต้องหาวิธีที่แท้จริงในการควบคุมประชากรยุงที่ดีต่อชุมชนและระบบนิเวศน์

ทาง Oxitec บริษัทผู้รับหน้าที่ตัดต่อพันธุกรรมยุงบอกว่า จุดเริ่มต้นในครั้งนี้จะทำให้การปล่อยยุงในพื้นที่รัฐเท็กซัสอนุมัติง่ายขึ้น

ที่มา firstpost