ในช่วงที่ผ่านมานั้นเราเห็นข่าวลือของ  iPhone 12 ที่เน้นไปด้านหน้าจอ, ชิปประมวลผลและแบตเตอรี่ซะเยอะ ล่าสุดมีข้อมูลของกล้องหลุดออกมาแล้วว่าทาง Apple ยังไม่มีแผนเพิ่มความละเอียดกล้องหลักในปีนี้

iPhone 12

ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวลือว่า iPhone 12 รุ่นท็อปสุดจะมาพร้อมกล้องหลังความละเอียด 64 ล้านพิกเซล แต่ทาง Komiya ออกมารายงานว่ายังไม่เกิดขึ้นในปีนี้อย่างแน่นอน นอกจากนั้น iPhone 13 ที่จะเปิดตัวในปีหน้าจะขยับความละเอียดกล้องหลังเป็น 48 ล้านพิกเซลเท่านั้น
ส่วนกล้องหลักของ  iPhone 12 นั้นยังคงใช้เซ็นเซอร์ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล แต่มีขนาดเซ็นเซอร์ที่ใหญ่ขึ้น นั่นทำให้สามารถรับแสงได้มากขึ้น เก็บรายละเอียดได้ดีขึ้นโดยเฉพาะในสภาพแสงน้อย
นอกจากนั้นในรุ่น iPhone 12 Pro และ iPhone 12 Pro Max จะมาพร้อมกล้องหลัง 3 ตัวพร้อม  LiDAR scanner แบบเดียวกับ iPad Pro 2020 ช่วยในการวัดระยะช่วยให้ถ่ายภาพในโหมด portrait รวมถึงการใช้งานด้าน AR แม่นยำยิ่งขึ้น รวมถึงฟีเจอร์ Smart HDR ก็พัฒนาให้ถ่ายได้ดีขึ้นในสภาวะแสงน้อย
ส่วนเลนส์ซูมนั้นคาดว่าจะขยับขึ้นเป็น 3X ส่วน iPhone 12 และ iPhone 12 Max จะมีกล้องหลังแค่ 2 ตัว ไม่มี LiDAR scanner โดยทุกรุ่นจะมีเลนส์ wide-angle 7 ชิ้นช่วยลดการบิดเบียนของภาพ ฟากระบบ Autofocus ก็พัฒนาให้ทำงานดีขึ้น พร้อมเทคโนโลยี image stabilization ใหม่ช่วยให้ถ่ายภาพได้นิ่งขึ้น
โหมดการถ่ายนั้น iPhone 12 จะรองรับการถ่าย  4K ที่ 120fps และถ่ายสโลโมชั่น 4K ที่ 240fps
ที่มา PhoneArena