Apple ประกาศเปิดตัว iPad เจน 8 ประสิทธิภาพสูงขึ้นด้วยชิป A12 Bionic พร้อม Neural Engine ประมวลผล AI แต่จ่ายในราคาเบาๆ
ดีไซน์ของตัวเครื่องยังคงเหมือนเดิม ด้วยหน้าจอเรตินาขนาด 10.2 นิ้ว เพิ่มเติมคือเปลี่ยนสเปค มาใช้ชิป A12 Bionic อันทรงพลัง ส่งผลให้ประสิทธิภาพของ CPU ทำงานเร็วขึ้น 40% และความสามารถด้านกราฟิกที่เหนือกว่าเดิมถึง 2 เท่า รองรับการทำงานต่างๆได้สบาย ไม่ว่าจะเป็นการแต่งรูป ตัดต่อวิดีโอ จนไปถึงการเล่นเกม
ตัว Neural Engine จะช่วยให้ความสามารถด้านการเรียนรู้ของระบบที่เหนือชั้นยิ่งขึ้น รวมถึงการผสานร่วมกับคน (People Occlusion) และการติดตามการเคลื่อนไหวในแอพความจริงเสริม (AR), การปรับแต่งรูปภาพที่ปรับปรุงให้ดีขึ้น ประสิทธิภาพการทำงานของ Siri และอื่นๆ อีกมากมาย
รองรับการทำงานกับ Apple Pencil รุ่นที่ 1 เพิ่มความปลอดภัยด้วยการฝังเซ็นเซอร์ Touch ID ลงในปุ่ม Power สำหรับช่วยปลดล็อกเครื่องได้อย่างรวดเร็ว ล็อกอินด้วย Apple ID จึงมั่นใจได้ว่าข้อมูลสำคัญจะปลอดภัยเสมอ
 
ประสบการณ์การใช้งาน iPad ที่ไม่เหมือนใครด้วย iPadOS 14

ด้วย iPadOS 14 มีการเพิ่มคุณสมบัติและดีไซน์ใหม่ๆ ที่ใช้ประโยชน์จากความสามารถเฉพาะตัวของ iPad อย่างเช่น จอภาพแบบ Multi-Touch™ และอุปกรณ์เสริมที่ใช้งานได้หลากหลาย iPadOS 14 จะผสานรวม Apple Pencil เข้ากับประสบการณ์การใช้งาน iPad เพื่อมอบความสามารถในการจดโน้ตที่ดีขึ้นและเพิ่มวิธีใหม่ๆ ในการทำงานกับโน้ตที่เขียนด้วยลายมือ

นอกจากนี้เมื่อจดโน้ตบน iPad คุณสมบัติ Smart Selection จะใช้การเรียนรู้ของระบบในตัวอุปกรณ์เพื่อแยกแยะระหว่างลายมือและรูปวาด จึงสามารถเลือก ตัด และวางข้อความที่เขียนด้วยลายมือลงในเอกสารอีกฉบับในรูปแบบของตัวพิมพ์ได้อย่างง่ายดายโดยใช้คำสั่งนิ้วที่คุ้นเคย อีกทั้งยังรู้จักรูปทรงต่างๆ ผู้ใช้จึงสามารถวาดรูปทรงเรขาคณิตได้อย่างถูกต้องแม่นยำ โดยที่รูปทรงนั้นจะยึดเข้ากับตำแหน่งที่ต้องการพอดีเมื่อผู้ใช้เพิ่มแผนภาพและภาพประกอบลงในโน้ต ตัวตรวจหาข้อมูลจะทำงานร่วมกับข้อความที่เขียนด้วยลายมือได้อย่างราบรื่น จึงรู้ว่าข้อความใดคือหมายเลขโทรศัพท์ วันที่ ที่อยู่ และลิงก์ ซึ่งทำให้ผู้ใช้สามารถทำสิ่งต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย เช่น การแตะหมายเลขโทรศัพท์ที่เขียนด้วยลายมือเพื่อโทรออก

iPadOS 14 ยังนำคุณสมบัติเขียนด้วยนิ้วมาไว้บน iPad ทำให้ผู้ใช้ Apple Pencil เขียนด้วยลายมือลงในช่องข้อความใดๆ ได้โดยตรง ช่วยให้การทำสิ่งต่างๆ อย่างการตอบกลับ iMessage® หรือการค้นหาใน Safari® ทั้งง่ายและรวดเร็วโดยไม่ต้องเก็บ Apple Pencil คุณสมบัติ “เขียนด้วยนิ้ว” ใช้การเรียนรู้ของระบบในตัวอุปกรณ์เพื่อแปลงลายมือเป็นข้อความในรูปแบบตัวพิมพ์ได้แบบเรียลไทม์ ข้อความที่เขียนจึงปลอดภัยและเป็นส่วนตัวเสมอ
ราคาและการวางจำหน่าย
  • iPad (รุ่นที่ 8) จะวางจำหน่ายในเร็วๆ นี้โดยมีราคาเริ่มต้นที่ 10,900 บาท สำหรับรุ่น Wi-Fi และ 15,400 บาท สำหรับรุ่น Wi-Fi + Cellular มีให้เลือกในสีเงิน สีเทาสเปซเกรย์ และสีทองในรุ่นความจุ 32GB และ 128GB