อีกไม่กี่วันจะถึงงานเปิดตัว iPhone 12 ซึ่งในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาก็มีข่าวหลุดโค้งสุดท้าย เกี่ยวกับแบตเตอรี่และเทคโนโลยีออกมาให้เห็นกัน

ทาง Max Weinbach ได้รายงานว่า iPhone 12 Pro และ iPhone 12 Pro Max นั่นจะเพิ่มความจุของแบตเตอรี่ สามารถใช้งานได้นานขึ้น 1 ชั่วโมง ส่วน iPhone 12 mini นั้นจะใช้งานได้สั้นกว่า iPhone 11 เนื่องจากแบตเตอรี่มีความจุน้อยกว่า

ฟากของ Face ID ก็มีข่าวลือเกี่ยวกับฟีเจอร์ “dynamic zoning algorithm” ที่จะมาพร้อมกับ iPhone 12 ซึ่งฟีเจอร์นี้จะช่วยให้การทำงานของ Face ID ทำงานได้ดีขึ้น ในรุ่นของ iPhone 12 mini นั้นคาดว่าความยาวของรอยบากบนหน้าจอจะสั้นลง แต่ด้านกว้างจะกว้างขึ้นเล็กน้อย เพื่อให้มีพื้นที่ใส่เซ็นเซอร์ของ Face ID

นอกจากนั้นทาง Weinbach ยังรายงานอีกว่าความสามารถในการซูมทั้ง digital และ optical จะทำได้มากขึ้น คาดว่า iPhone 12 Proจะมาพร้อมกับ optical zoom ที่ 4x ส่วน iPhone 12 Pro Max จะยู่ที่ 5x ด้านของดิจิทัลซูมนั้นจะมีการใช้วิธีการรวมรูปภาพจากการซูมหลายๆระยะมาทำให้เป็นรูปเดียว รวมถึงมีการใช้ AI มาช่วยแก้ไขและทำให้ภาพคมชัด เสริมการทำงานด้วย Smart HDR 3

ฟากของเลนส์ Ultra Wide นั้นจะมีรูรับแสงใหญ่ขึ้น ช่วยให้ถ่ายภาพในสภาพแสงน้อยได้ดีกว่าเดิม การถ่ายมาโครก็จะขยับกล้องไปใกล้วัตถุได้มากกว่าเดิม

ส่วนการถ่ายวิดีโอมีข่าว Apple กำลังพัฒนาให้รองรับโหมด portrait แต่ยังไม่แน่ใจว่าจะเปิดตัวทันในปีนี้รึเปล่า แต่ที่มาแน่นๆคือ ความสามารถในการถ่าย 4K ที่ขยับสูงขึ้นเป็น 120fps และ 240fps ทั้งหมดนี้คือข่าวลือโค้งสุดท้าย ฟีเจอร์ไหนจะมาบ้างต้องมาติดตามดูกันวันที่ 13 กันยายนนี้

ที่มา 9to5mac