ข่าวดีสำหรับคนที่ยังจำเป็นต้องใช้โปรแกรม Windows บน Mac ใหม่ที่ใช้ชิป M1 ตอนนี้แอปและเกม Windows สามารถทำงานบน Mac ชิป M1 ผ่าน CrossOver 20 โดยไม่จำเป็นต้องติดตั้ง Windows

หนึ่งในข้อจำกัดของชิป M1 คือพัฒนาบนสถาปัตยกรรมของ ARM ส่งผลให้ไม่สามารถติดตั้ง Boot Camp เพื่อใช้งาน Windows ได้ แต่ปัญหานี้จะหมดไป เมื่อทาง CodeWeavers ประกาศข่าวดีว่า CrossOver 20 สามารถทำงานบน Mac ที่ใช้ชิป M1 ได้ นั่นหมายความว่าเราสามารถใช้งานโปรแกรมและเกมของ Windows ได้โดยตรงบน macOS

CrossOver คือแพลตฟอร์มที่มีพื้นฐานมาจากโปรเจค Wine ที่เป็น open-source ซึ่งช่วยให้เราติดตั้งและรันโปรแกรมของ Windows บน ระบบปฏิบัติการ macOS และ Linux ได้โดยที่เราไม่จำเป็นต้องติดตั้ง Windows ตัวเต็ม

หลังจากที่ทาง Apple และ Microsoft ยืนยันแล้วว่าชิป M1 ในตอนนี้ยังไม่สามารถสนับสนุนระบบปฏิบัติการ Windows ทางนักพัฒนาของ CodeWeavers จึงพัฒนาให้ CrossOver 20 ทำงานบน Mac ที่ใช้ชิป M1 ได้ด้วยการจำลอง Windows Intel binaries ให้ทำงานบน macOS ผ่านเทคโนโลยี Rosetta 2

ทางทีมงานโชว์ตัวอย่างซอฟท์แวร์บางส่วนของ Windows ที่ใช้งานได้ ไม่ว่าจะเป็นเกมอย่าง Among Us และ Team Fortress 2 แน่นอนว่าการเล่นเกมยังมีอาการหน่วงให้เห็นบ้างแต่โดยรวมแล้วถือว่าใช้งานได้ดีทีเดียว

ที่มา 9to5mac