หลายสถาบันการศึกษาได้เริ่มปรับการเรียนการสอนด้วยการนำเทคโนโลยีมาใช้มากขึ้น เราได้เห็นเครื่องมือใหม่ๆอย่างแท็บเล็ต ซึ่งอุปกรณ์ยอดนิยมก็คงไม่พ้น iPad ของ Apple ซึ่งช่วยกระตุ้นการเรียนรู้ให้เด็กด้วยสื่อการเรียนที่หลากหลาย แน่นอนว่าการปฏิรูปการศึกษาใ้สัมฤทธิ์ผลการยกระดับคุณครูเองถือเป็นเรื่องสำคัญ

ทาง Apple เองก็มีการสนับสนุนคุณครูผ่าน Apple Teacher Leaning Center โปรแกรมเรียนรู้ออนไลน์ที่ออกแบบมาสำหรับสนับสนุนบุคลากรด้านการศึกษา เพื่อให้สามารถนำอุปกณ์อย่าง iPad และ Mac ไปใช้ในการเรียนการสอนได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

ด้วยรูปแบบที่เข้าใจง่าย มีให้เลือกทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ เสริมสร้างการใช้อุปกร์และซอฟท์แวร์ที่มีในเครื่องผ่านบนเรียนต่างๆมากกว่า 120 บทเรียนแบบอินเทอร์แอคทีฟ  ที่สามารถเรียนรู้ได้ด้วยตัวเองทุกที่ทุกเวลา เพื่อนำไปใช่ต่อยอดในการสร้างบทเรียนและสื่อการสอนให้เหมาะกับนักเรียนแต่ละช่วงวัย พร้อมสร้างแรงจูงใจด้วยการเก็บเหรียญรางวัลด้วยแบบทดสอบความเข้าใจจำนวน 6 ชุด หากผ่านทั้งหมดเราจะได้ใบประกาศผ่านหลักสูตร นอกจากคุณครูแล้ว ผู้ปกครอง และบุคคลทั่วไปสามารถเข้าไปเรียนรู้ได้ ผ่าน https://appleteacher.apple.com/ เพียงใช้ Apple ID เท่านั้น

ในไทยเองก็มีหลายสถาบันที่เปิดให้คุณครูผู้สอนเพิ่มทักษะตัวเองผ่าน Apple Teacher Leaning Center ทั้งระดับประถมจนไปถึงอุดมศึกษา ลองไปดูกรณีตัวอย่างที่ใช้งานจริงในไทยกันค่ะ

โรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฝ่ายประถม

ทางโรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฝ่ายประถมนั้นเริ่มมีการนำ iPad มาใช้ในการเรียนการสอนหลายวิชา ซึ่งอาจาร์ยพบว่า การใช้เทคโนโลยีมาช่วยนั้นทำให้การเรียนการสอนสนุกขึ้น รวมถึงเปิดโอกาสให้เด้กๆสร้างผลงานด้วยตัวเองผ่านแอปต่างๆ เช่น Quiver แอประบายสีแบบอินเตอร์แอคทีฟด้วยเทคโนโลยี AR, แอป Frog Dissection มาใช้ในการผ่าตัดกบแทนใช้กบจริง, Sky View สำหรับเรียนรู้เรื่องดาราศาสาตร์ ตำแหน่งของดวงดาวต่างๆ ทั้งหมดนี้ช่วยสร้างความคิดสร้างสรรค์ให้เด็ก  เกิดแรงบันดาลใจให้เด็กอยากเรียนรู้มากขึ้น อยากทำการบ้านมากขึ้น

แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นก็คือ เด็กสมัยนี้เรียนรู้ได้อย่างรวดเร็ว บางอย่างรู้มากกว่าคุณครูซะอีก นั้นจึงทำให้คุณครูต้องพัฒนาตัวเองให้รู้เท่าหรือมากกว่าเด็กผ่าน Apple Teacher Learning Center เพื่อให้ใช้งานเครื่องมือต่างๆได้อย่างมีประสิทธิภาพตามแนวคิด ครูรู้เด็กรู้ รวมถึงต้องไม่ปิดกั้นจินตนาการของเด็กๆพร้อมถ่ายทอดความรู้ที่ถูกต้องให้

รวมถึงระหว่างคุณครูด้วยกันเองก็มีการช่วยเหลือแลกเปลี่ยนความรู้กันทำให้คุณครูเองสามารถต่อยอดการใช้งานขึ้นไปได้อีกระดับ

โรงเรียนอัสสัมชัญคอนแวนต์ สีลม

มาสเตอร์วีรพงศ์ สุขสวัสดิ์ บอกกว่า การเอาไอทีมาใช้นั้นเรียกว่าเปลี่ยนบรรยากาศในการเรียนไปอย่างสิ้นเชิง เนื่องจากเด็กให้ความสนใจ ผลที่ตามมาก็คือตัวคุณครูเองจะต้องมีการปรับรูปแบบการเรียนการสอนให้สอดคล้องกันการนำเทคโนโลยีมาใช้  อีกความยากก็คือการทำความเข้าใจกับผู้ปกครอง ปรับความคิดว่าไอแพดไม่ใช่อุปกรณ์เล่นเกม ทำให้เสียสายตา รวมถึงคลาสเรียนต่างๆต้องออกแบบให้เหมาะสม

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ ทางอัสสัมชัญนั้นจะใช้เวลาทุกวันศุกร์ ให้คุณครูมาพูดคุยแลกเปลี่ยนและแชร์ประสบการณ์ระหว่างครูด้วยกันเองเพื่อช่วยพัฒนาการสอน ส่งผลให้การนำเทคโนโลยีไปใช้ในห้องเรียนรุดหน้าได้เร็วขึ้น ทำให้หลายๆวิชากลายเป็น Smart Classroom

เมื่อมี Apple Teacher Learning Center ทำให้บรรดาคุณครูในโรงเรียนมีความเชี่ยวชาญในการใช้งานอุปกรณ์และแอปต่างๆมากขึ้นกว่าเดิม รวมถึงนำมาใช้สร้างสื่อการเรียนการสอน หนึ่งในนั้นก็คือ การจัดทำ iBook ที่มีข้อสอบ ONET ในตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งวิชาวิทยาศาสตร์นั้นทำให้เด็กมีผลการเรียนดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดในช่วง 3 ปีหลัง โดยเด็กที่ได้คะแนน 90+ มีจำนวนเพิ่มขึ้น  ในส่วนของคลาสภาษาอังกฤษก็มีการเปิดกว้างให้เด็กๆได้ฝึกพูดและอัดวิดีโอผ่านกรีนสกรีน พร้อมอัปโหลดผลงานขึ้น YouTube 

สิ่งสำคัญในการใช้เทคโนโลยีคือการต้องมีกฎเกณฑ์การใช้งานบอกให้เด็กรู้อย่างชัดเจน รวมถึงอาจารย์เองก็จะสอดแทรกให้ความรู้การใช้งานอุปกรณ์ให้อย่างเหมาะสม

โรงเรียนสาธิตสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์

อาจารย์ณัฐวุฒิ สกุณี เป็นอาจารย์สอนวิชาคณิตศาสตร์ ซึ่งปัญหาของเด็กมัธยมก็คือเริ่มรู้ตัวเองแล้วว่าต้องการอะไร อยากเป็นอะไร ดังนั้นจะเกิดความชอบไม่ชอบวิชาต่างๆอย่างชัดเจน แนวคิดการสอนของอาจารย์คือการทำให้เด็กเข้าใจว่าคณิตศาสตร์เป็นเรื่องที่อยู่รอบตัวและสามารถนำไปใช้งานได้จริงๆ ดังนั้นเทคโนโลยีจึงมีส่วนสำคัญเป็นอย่างมากที่มาช่วยเปลี่ยนเรื่องนามธรรมให้เป็นรูปธรรม เมื่อเด็กเห็นภาพก็จะเข้าใจในบทเรียนมากขึ้นนั่นเอง

อาจารย์ณัฐวุฒิได้เข้าไปใช้งาน Apple Teacher Learning Center ทำให้ได้เรียนรู้ฟีเจอร์ที่น่าสนใจบน Keynote อาทิ Magic Move และ Equation โดยเฉพาะบนเรียนเรื่องกราฟ ที่ Keynote สามารถทำเป็นภาพเคลื่อนไหว ค่อยๆแสดงการเปลี่ยนแปลงแต่ละจุดบนกราฟ เด็กจึงเห็นความสัมพันธ์ของแต่จุดได้ชัดยิ่งขึ้น และที่สำคัญคือสามารถใส่เครื่องหมายหรือสัญลักษณ์ต่างๆให้เป็นระเบียบได้ยิ่งขึ้น 

นอกจากนี้ ในการเรียนการสอนมักจะมีการทำงานกลุ่ม Collaborate เป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์สำคัญที่ทำให้การทำงานง่ายขึ้นมาก โดยเด็กๆได้เรียนรู้ช่วงที่เกิด Covid-19 ที่โรงเรียนไม่สามารถเปิดการเรียนการสอนตามปกติได้ รวมถึงมีการใช้แพลตฟอร์มในการส่งงานต่างๆและ AirDrop ทำให้หมดปัญหาเรื่องไฟล์งานหาย

คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต

ดร.เอื้ออารี จันทรคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต

คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิตถือว่าเป็นอีกสถาบันการศึกษาที่ผลิตบุคลากรคุณครูเข้าสู่ระบบ 2 หลักสูตรคือ คุณครูประถมวัยและคุณครูประถมศึกษาโดยมีการนำร่องการเรียนรู้ด้วยเทคโนโลยีมาตั้งแต่ปี 2557  แน่นอนว่าแพลตฟอร์มเทคโนโลยีด้านการศึกษานั้นมีให้เลือกมากมาย มหาวิทยาลัยสวนดุสิตมองไปที่คุณสมบัติการใช้งานง่าย เนื่องจากคุณครูที่รู้และเข้าใจไอทียังมีไม่มาก

ปัญหาอีกเรื่องที่เกิดขึ้นก็คือ ทางกระทรวงมีการปรับหลักสูตรครั้งใหญ่ ลดเวลาเรียนจาก 5 ปีลงมาเป็น 4 ปี พร้อมกับต้องปฏิบัติจริง สอนจริงตั้งแต่ชั้นปีที่หนึ่ง ส่งผลให้นักศึกษาต้องเรียนรู้ด้วยตัวเองทดแทนเวลาที่หายไป

สุดท้ายจึงมาลงตัวที่ iPad เพราะมองว่า Apple มีความพร้อมทั้งเรื่องของอุปกรณ์และแพลตฟอร์มออนไลน์ที่พร้อมใช้งาน ทางมหาวิทยาลัยมีการนำ Apple Teacher Learning Center ไปผสมผสานเข้ากับหลักสูตรเรียบร้อย โดยก่อนจบนักศึกษาจะต้องเข้าไปเรียนและทำบททดสอบให้ผ่านจนได้ใบประกาศ ถึงจะจบหลักสูตร

จุดเด่นของ Apple Teacher Learning Center นั้นจะมีลักษณะเป็น Instruction Design นักศึกษาได้เรียนรู้การประยุกต์ใช้ รวมถึงมี ชุมชนให้ครูเข้ามาแลกเปลี่ยนความรู้ได้ด้วย นอกจากได้ความรู้ทางด้านเทคโนโลยีแล้วนั้น นักศึกษายังได้ฝึกภาษาอังกฤษไปในตัวด้วย เนื้อหาบนโปรแกรมนั้นเป็นพื้นฐานที่ดี ที่สามารถนำไปต่อยอดกับหลักสูตรการเรียนการสอนได้เป็นอย่างดี 

ยิ่งในปัจจุบันที่โลกมีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอนั้น โดยเฉพาะเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทเยอะขึ้น การพัฒนาบุคลากรให้มีทั้งวิสัยทัศน์และทักษะที่ดี ที่พร้อมจะปรับตัวและนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด