หลังจากที่ Apple ปล่อยอัปเดต iOS 14.3 ที่เพิ่มความสามารถให้ถ่ายภาพ ProRAW ได้ ทาง Instagram ก็ออกมาประกาศรองรับการใช้งานแล้ว

ProRAW คือฟอร์แมตรูปภาพใหม่ของ Apple ที่จะถ่ายภาพ RAW เป็นไฟล์ DNG สำหรับเอาไปใช้แต่งต่อในแอปหรือโปรแกรมแต่งภาพอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นบนมือถือหรือคอมพิวเตอร์ได้ละเอียดมากขึ้น แต่การถ่ายภาพแบบ RAW นั้นจะทำได้เฉพาะบน iPhone 12 Pro และ iPhone 12 Pro Max เท่านั้น

ล่าสุดทาง  Tim Johnsen หนึ่งในทีมผู้พัฒนาแอป Instagram ฝั่ง iOS ออกมาทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ว่าตอนนี้ Instagram รองรับการใช้งานภาพ ProRAW เรียบร้อยแล้ว นั่นหมายความว่าผู้ใช้สามารถอัปโหลดภาพ ProRAW ขึ้นไปยัง Instagram ได้ทันทีโดยไม่จำเป็นต้องแปลงไฟล์ภาพให้เป็น PNG หรือ JPG ก่อน

แต่ข้อจำกัดในตอนนี้คือ ยังใช้งานได้แค่การอัปโหลดรูปเท่านั้น แต่ผู้ใช้ยังไม่สามารถปรับแต่งรูป ProRAW ได้ใน Instagram นั่นหมายความว่าหากเราต้องการแต่งรูปก่อนโพสต์ เราจำเป็นต้องไปแต่งในแอปที่รองรับไฟล์ RAW อย่างแอปแต่งรูปใน iPhone หรือ Lightroom ก่อนนำมามาอัปบน IG  ซึ่งมีความเป็นไปได้สูงมากว่าในอนาคต Instagram จะเพิ่มความสามารถในการแต่งรูปที่เป็นไฟล์  RAW และ ProRAW ได้

ที่มา Ubergizmo