สมาร์ตโฟนทุกวันนี้เรียกว่าเป็นมีทั้งข้อมูลการใช้งาน ข้อมูลส่วนตัวขนไปถึงเรื่องการเงิน หากใครเข้าถึงข้อมูลเหล่านี้ได้ก็จะเกิดความเสียหายตามมาเกินกว่าที่คาดคิด ใครที่ใช้อุปกรณ์ของ Apple ลองมาดู 5 ขั้นตอนตรวจสอบว่าใครเข้าถึงอุปกรณ์และบัญชี Apple ของเราได้บ้าง

1. ตรวจสอบว่าอุปกรณ์ไหนใช้  Apple ID ของเราบ้าง

ให้เราเข้าที่การตั้งค่า จากนั้นให้กดที่ ชื่อของเราที่อยู่ด้านบน จากนั้นเลื่อนหน้าจอมาที่ด้านล่างก็จะเห็นรายชื่ออุปกรณ์ทั้งหมดที่ล็อกอินด้วย Apple ID ของเราอยู่ หากมีอุปกรณ์ไหนที่ไม่คุ้นหรือไม่เคยใช้งาน ให้กดที่อุปกรณ์นั้นแล้วทำการเลือกลบออกจากบัญชี

2 ตรวจสอบว่าใบหน้าหรือลายนิ้วมือแปลกปลอมที่ถูกเพิ่มเข้ามาในเครื่องรึเปล่า

เพราะผู้ไม่ประสงค์ดีอาจจะเพิ่มลายนิ้วมือหรือใบหน้าเพื่อใช้ปลดล็อกเครื่องตอนที่คุณไม่รู้ตัวได้

3.ตรวจสอบข้อมูลส่วนตัวและความปลอดภัย

ลงชื่อใช้ appleid.apple.com ด้วยบัญชี Apple ID ของเรา ในนั้นเราจะเห็นข้อมูลของเราทั้งหมด ทั้งข้อมูลส่วนตัวและความปลอดภัย ให้เราตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลให้มั่นใจว่าไม่มีใครมาแก้ไขหรือเพิ่มอะไรโดยที่เราไม่รู้ตัว รวมถึงตรวจสอบอุปกรณ์ต่างๆที่ผูกกับ Apple ID ของเราได้ นอกจากนั้นถ้าใครยังไม่เปิด two-factor authentication ก็สามารถเปิดได้ตรงนี้

4 ตรวจสอบแอปที่ติดตั้งในอุปกรณ์

หมั่นตรวจสอบแอปที่อยู่ในเครื่อง หากมีแอปที่เราไม่เคยติดตั้งมาก่อน ให้รีบลบแอปนั้นออกจากเครื่องในทันที

5. ตรวจดูโปรไฟล์การใช้งาน

หลายองค์กรมักจะให้พนักงานเอาอุปกรณ์ส่วนตัวมาใช้งานที่บริษัท นั่นจึงทำให้ต้องมีการสร้างโปรไฟล์การใช้งานที่ต่างกัน (Mobile Device Management ;MDM) เช่น โปรไฟล์นึงใช้งานส่วนตัว อีกโปรไฟล์นึงใช้งานในที่ทำงาน เพื่อจำกัดการใช้งานอุปกรณ์

ใครที่เปิดใช้งานไว้ลองตรวจสอบว่ามีโปรไฟล์ MDM ที่เราไม่รู้จักบนอุปกรณ์ของเรารึเปล่า โดยให้เข้าไปที่  การตั้งค่า (Settings) > ทั่วไป General > Profiles & Device Management ถ้าเราไม่เห็นตัวเลือกนี้ นั่นหมายความว่าเราไม่ได้เปิดใช้งานโปรไฟล์นั่นเอง

ที่มา Apple