YouTube ประเทศไทย ประกาศวิดีโอที่ได้รับความนิยมสูงสุดและครีเอเตอร์ยอดนิยมแห่งปี 2563 โดยรวบรวมจากคอนเทนต์ต่างๆ ที่ได้เผยแพร่บน YouTube ทั้งก่อนและระหว่างการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่สะท้อนให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงต่างๆ  รวมทั้งการปรับตัวของผู้นำเสนอคอนเทนต์เพื่อตอบรับต่อการเปลี่ยนแปลงและเพื่อให้เข้ากับความสนใจของผู้คนทั่วประเทศ

ในปีนี้ YouTube ได้จัดลำดับความนิยมของวิดีโอในหมวดทั่วไปที่ได้รับความนิยมสูงสุดในประเทศไทย ได้แก่ เด็กฉลาดต้องแบบนี้ จากช่อง “หัวยิ้ม ห้าโมงครึ่ง” ซึ่งเป็นครีเอเตอร์ที่นำเสนอเรื่องราวต่างๆ ที่ดูแล้วสนุกสนานแต่ได้ข้อคิด โดยอันดับ 2 ตกเป็นของซิทคอม สุภาพบุรุษสุดซอย 2020 | EP.1 สู้ๆๆ..เพื่อหมูกระทะของเฌอ เรื่องราวของหนุ่มโสดสามพี่น้องที่มีนิสัยต่างกันสุดขั้วกับน้องสาวต่างแม่ จากช่อง “ONE31” ส่วนวิดีโอ เก๋ไก๋เป็นนางเอกหนังโฆษณา เรื่องแรก (ใครคือเนื้อคู่ของจุ๋ม?) จากช่อง “Kaykai Salaider” ซึ่งเป็นครีเอเตอร์ไทยที่มียอดผู้ติดตามทะลุ 10 ล้านคนเป็นคนแรกได้คว้าอันดับ 3 ไปครองในปีนี้ 

สำหรับวิดีโอที่ได้รับความนิยมจากผู้ชมจนติดโผในอันดับอื่นๆ ได้แก่ วิดีโอการล้อเลียนเพลงของศิลปิน MILLI ถ้าเพลง พักก่อน อยู่ในอาชีพต่างๆ (ล้อเลียนเพลง MILLI – พักก่อน) ของช่อง “Bie The Ska” หรือการใส่แมสป้องกันโควิด-19 โควิดระบาด ระวังแมสปลอมให้ดี จากช่อง “Tanavit Tara โมเมายากันยุง” และภาพยนตร์ที่มอบอรรถรสกลิ่นอายแห่งอีสานที่สนุกสนาน ฮักแพง HugPang หนังเต็มเรื่อง HD จากค่าย “พระนครฟิลม์” ที่นำแสดงโดยศิลปินลูกทุ่งชั้นนำ อาทิ ก้อง ห้วยไร่ เบิ้ล ปทุมราช ลำไย ไหทองคำ 

10 อันดับวิดีโอยอดนิยมบน YouTube หมวดทั่วไป (จัดอันดับ ณ วันที่ 15 พฤศจิกายน 2563)

 1. เด็กฉลาดต้องแบบนี้
 2. สุภาพบุรุษสุดซอย 2020 | EP.1 สู้ๆๆ..เพื่อหมูกระทะของเฌอ
 3. เก๋ไก๋เป็นนางเอกหนังโฆษณา เรื่องแรก
 4. เยลลี่เคียวโฮ รสโคล่า ขวดโค้กกินได้ ปีโป้โคล่า
 5. ถ้าเพลง พักก่อน อยู่ในอาชีพต่างๆ (ล้อเลียนเพลง MILLI – พักก่อน)
 6. โควิดระบาด ระวังแมสปลอมให้ดี
 7. UDiEX2 vs Sprite Salaider | FULL FIGHT | IDOL FIGHT THAILAND
 8. ฮักแพง HugPang หนังเต็มเรื่อง HD
 9. ผมไม่ได้เอ๋อแค่สมองของผมช้า
 10. พีช พิชิตสถิติใหม่ ก๋วยเตี๋ยวโอ่งมังกร โคตรใหญ่ โค ตะ ระ โอ่งง!! #กินปุ๊บอินปั๊บ

ด้านวิดีโอยอดนิยมในหมวดเพลงดังของไทยในปีนี้ อันดับ 1 ได้แก่ มะล่องก่องแก่ง เพลงสุดฮิตในยุคโซเชียล ที่ดังแบบไม่ทันข้ามคืนหลังนำมาคัฟเวอร์ใหม่จากค่าย “โคกสูงอินดี้ เรคคอร์ด”  และในปีนี้ เพลงลูกทุ่งยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ซึ่ง 6 ใน 10 ของวิดีโอเพลงยอดนิยมเป็นวิดีโอเพลงลูกทุ่งที่มีเนื้อร้องเป็นภาษาท้องถิ่นฟังง่ายและกินใจ และอีก 2 อันดับเป็นวิดีโอเพลงแร็ป ได้แก่ 24 พฤษภา (24MAY) – แจ๊ส สปุ๊กนิค ปาปิยอง กุ๊กกุ๊ก (JSPKK) | (Official Mv) และ P.A.P BEATBAND Ft N/A – ฟาวเวอร์  ติดอันดับในปีนี้ด้วยเช่นกัน 

10 อันดับวิดีโอยอดนิยมบน YouTube หมวดเพลงดัง (จัดอันดับ ณ วันที่ 15 พฤศจิกายน 2563) 

 1. มะล่องก่องแก่ง[MALONG KONGKAENG] – Cover: มอส จารุภัทร Feat.แฮปปี้ ปริญญา(ต้นฉบับ: พจน์ สายอินดี้)
 2. (MV Full)โดดดิด่ง Ost. ไทบ้าน x BNK48 จากใจผู้สาวคนนี้ / BNK48  
 3. คือเก่า – เบนซ์ เมืองเลยXกระต่าย พรรณิภา(MV OFFICIAL
 4. อสูรกาย – กานต์ ทศน (Official Mv) 
 5. 24พฤษภา (24MAY) – แจ๊ส สปุ๊กนิค ปาปิยอง กุ๊กกุ๊ก (JSPKK) | (Official Mv)
 6. ล่ะแมนวา1.2(ชาบู) – อ๊อฟ สงกรานต์ Ft. เเร็พอีสาน (COVER BY T-REX) 
 7. P.A.P BEATBAND Ft N/A – ฟาวเวอร์
 8. รักเหงาเหงา – ฝน นภัส จิวะกิดาการ x ILLSLICK (Cover by JORJOEY & Nicetriumph)
 9. ตัวละครลับ – กระต่าย พรรณนิภา (OFFICIAL MV)
 10. ปล่อย – NUM KALA (Official MV)

 

นอกจากนี้  YouTube ยังได้จัดหมวดพิเศษสำหรับครีเอเตอร์ยอดนิยมแห่งปี ได้แก่ MNJ TV พี่เนม ครีเอเตอร์แคสเกมที่เล่นไปคุยไปกับผู้ชมเสมือนกับมีเพื่อนเล่นเกมอยู่ข้างๆ และตามมาด้วยครีเอเตอร์ zbing.z พี่แป้ง นักแคสเกมสาวแสนสวยติดโผอันดับที่ 3 พร้อมทั้งครีเอเตอร์ที่โด่งดังเป็นที่รู้จักของคนไทย เช่น  Bie The Ska หนุ่มบี้ มาดทะเล้นขวัญใจชาวไทย Kyutae Oppa หนุ่มเกาหลีแต่หัวใจไทย และ แจ๊ส สปุ๊กนิค ปาปิยอง กุ๊กกุ๊ก นักแสดงและตลกชั้นนำ รวมทั้งยังเป็นนักร้องนำ แจ๊ส       สปุ๊กนิค ปาปิยอง กุ๊กกุ๊ก อีกด้วย

10 อันดับครีเอเตอร์ยอดนิยมบน YouTube  (จัดอันดับ ณ วันที่ 15 พฤศจิกายน 2563) 

 1. MNJ TV 
 2. Kaykai Salaider 
 3. zbing.z
 4. SpriteDer SPD
 5. Kyutae Oppa
 6. UDiEX2
 7. Bie The Ska
 8. HeHaa TV
 9. Ananped
 10. แจ๊ส สปุ๊กนิค ปาปิยอง กุ๊กกุ๊ก

และหมวดสุดท้าย ได้แก่ ครีเอเตอร์ดาวรุ่งและเติบโตอย่างรวดเร็วบน YouTube ในปี 2563 ได้แก่ครีเอเตอร์ช่อง SpriteDer SPD หนุ่มไปรท์ ครีเอเตอร์สายฮาที่นำเสนอเรื่องราวรอบตัวได้อย่างสนุกสนาน นอกจากนี้ยังมีครีเอเตอร์สายแคสเกมที่ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว ได้แก่ Al2TTO ที่ติดโผเป็นอันดับ 2  รวมทั้ง RUOK FF และ Hamster Channel นอกจากยังมีช่อง หลอนไดอารี่ อนิเมชั่นสำหรับผู้ที่เสพความหลอนสยองขวัญที่สร้างมาจากเรื่องจริง เรื่องเล่า นิทาน และตำนาน และช่อง  Show Me The Money Thailand ที่ต่อยอดจากรายการเฟ้นหาแร็ปเปอร์ที่ซื้อลิขสิทธิ์มาจากเกาหลีใต้ ซึ่งได้รับความสนใจมากมายจากแร็ปเปอร์ไทยทั่วประเทศมาร่วมออดิชั่นและปีนี้ได้ออกอากาศเป็นปีที่ 2 แล้ว

10 อันดับครีเอเตอร์ดาวรุ่งมาแรงบน YouTube (จัดอันดับ ณ วันที่ 15 พฤศจิกายน 2563)

 1. SpriteDer SPD
 2. Al2TTO
 3. RUOK FF
 4. หลอนไดอารี่
 5. Show Me The Money Thailand
 6. แป้งฝุ่น ปายุด
 7. N /A
 8. P. A. P BEAT BAND
 9. Khaimoog CNY
 10. Hamster Channel