ล่าสุดทาง EverythingApplePro ได้ปล่อยคลิปรวมข่าวลือ ฟีเจอร์ใหม่ที่จะได้เห็นใน iPhone 13 ที่จะเปิดตัวในปีนี้ โดยจะมีสีดำด้าน มาพร้อมจอ always-on display

เนื้อหาในคลิปนี้อ้างอิงข้อมูลจาก Max Weinbach นักปล่อยข่าวหลุดขาประจำ เริ่มจากดีไซน์โดยรวมของ iPhone 13 นั้นจะเหมือนกับ iPhone 12 แต่ขนาดตัวเครื่องนั้นจะเล็กลง ส่วนสีเครื่องนั้นจะมีการออกแบบสีดำด้านใหม่ ทำให้พื้นผิวจับถนัดมือยิ่งขึ้น

ส่วน  iPhone 13 Pro นั้นจะมาพร้อมหน้าจอ ProMotion อัตรารีเฟรชเรตอยู่ที่  120Hz เหมือน iPad Pro ซึ่งทาง Apple จะใช้เทคโนโลยีใหม่อย่าง LTPO ส่งผลให้หน้าจอของ  iPhone 13 Pro ใช้งานฟีเจอร์ always-on display แบบเดียวกับ Apple Watch ได้ โดยผู้ใช้จะสามารถปรับแต่งการแสดงผลได้นิดหน่อย โดยข้อมูลเวลาและแบตเตอรี่นั้นจะแสดงอยู่ตลอดเวลา ส่วนการแจ้งเตือนนั้นจะแสดงผลในรูปแบบของบาร์และไอคอน ไม่ได้แสดงผลเต็มหน้าจอ พอแจ้งเตือนเสร็จก็จะค่อยๆหายไป

ในเรื่องของกล้องนั้น iPhone 13 จะเพิ่มประสิทธิภาพของเลนส์ ด้วยการลดชิ้นเลนส์จาก 6 ชิ้นเป็น 5 ชิ้นช่วยให้แสงผ่านชิ้นเลนส์ได้ดีขึ้น ส่งผลให้ถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดีขึ้น ใครที่ชอบถ่ายวิดีโอก็จะมีการเพิ่มโหมด Portrait สำหรับวิดีโอ ซึ่งจะช่วยควบคุมการเบลอฉากหลังเวลาถ่ายคลิปได้

ส่วนฟีเจอร์อื่นๆที่น่าสนใจมีดังนี้

  • iPhone 13 จะเพิ่มการเรียงตัวของแม่เหล็กทำให้ MagSafe มีแรงดูดที่แรงขึ้น
  • โหมด astrophotography สำหรับถ่ายท้องฟ้ายามค่ำคืน เมื่อเรายกกล้องขึ้นไปส่องท้องฟ้า หากระบบตรวจจับเจอพระจันทร์หรือดวงดาวก็จะเปลี่ยนมาใช้โหมดนี้อัตโนมัติ ซึ่งกล้องจะเปิด exposure ได้นานขึ้นโดยจะมีการประมวลผลในตัวเครื่อง
  • AirTags จะเปิดตัวในเดือนมีนาคมหรือเมษายน พร้อมกับซอฟท์แวร์ที่รองรับการทำงาน
  • Apple Watch Series 7 ที่จะมาพร้อมฟีเจอร์การตรวจจับระดับน้ำตาลในเลือด แต่อาจจะยังไม่พร้อมเปิดตัวภายในปีนี้

ทั้งหมดนี้คือข่าวลือของ iPhone 13 เท่าที่มีออกมาในตอนนี้ ซึ่งเราก็ต้องมาติดตามกันต่อว่าจะมีฟีเจอร์อะไรน่าสนใจตามอออกมาอีกบ้าง

ที่มา 9to5mac