บริษัทด้านความปลอดภัย พบมัลแวร์ลึกลับชื่อว่า Silver Sparrow แอปซ่อนตัวอยู่บน Mac เกือบ 4,000 เครื่อง แต่ยังไม่พบการจู่โจมที่ผิดปกติ

Red Canary บริษัทด้านความปลอดภัยได้ค้นพบมัลแวร์ “Silver Sparrow” ซ่อนตัวอยู่ใน Mac แต่ยังไม่รู้จุดประสงค์ของมัลแวร์ตัวนี้เนื่องจากซ่อนตัวอยู่เงียบๆโดยยังไม่ได้สร้างความเสียหายให้กับเจ้าของเครื่อง ซึ่งเขาพบมัลแวร์นี้โดยบังเอิญ หลังจากพบโค้ดที่ทำงานบน Mac ที่ใช้ชิป M1 เบื้องต้นทีมงานยังไม่สามารถระบุว่ามัลแวร์ตัวนี้มีต้นตอมาจากที่ไหน

เจ้า Silver Sparrow นั้นจะใช้ฟังก์ชันของ macOS ในการติดตั้งตัวเองลงบนเครื่องเป้าหมาย ปกติแล้วมัลแวร์ส่วนใหญ่นั้นจะมีเป้าหมายตามจุดประสงค์ที่แฮกเกอร์สร้างขึ้น บางตัวถูกออกแบบให้ขโมยข้อมูลที่สำคัญ บางตัวออกแบบทำให้อุปกรณ์เสียหาย บล็อกการเข้าถึงข้อมูล แต่มัลแวร์ตัวนี้ซ่อนตัวโดยที่ไม่ทำอะไรเลย ทางนักวิจัยจึงไม่รู้ว่ามันถูกสร้างมาเพื่ออะไร

ทาง Brian Donohue นักวิเคราะห์จาก Red Canary บอกว่าการทำงานของมัลแวร์ส่วนใหญ่นั้นจะประกอบด้วยหลายหน้าที่ เพื่อสนับสนุนให้เกิดการทำงานที่ผิดปกติ เช่น เข้าถึงการควบคุมคอมพิวเตอร์ แต่ในเคสของ Silver Sparrow นั้นกลับไม่ทำอะไรเลย

ทางทีมวิจัยพบว่ามัลแวร์ตัวนี้ติดใน Mac เกือบ 40,000 เครื่องโดยอ้งอิงข้อมูลที่สำรวจโดยบริษัทผู้พัฒนาแอนตี้ไวรัส แต่ก็มีความเป็นได้ว่าจำนวนเครื่องที่ติดอาจจะต่ำกว่าความเป็นจริง สิ่งที่น่าสนใจของมัลแวร์ลึกลับตัวนี้มีสองเรื่องคือ มันอยู่เฉยๆไม่ทำอะไรเลย จึงวิเคราะห์จุดประสงค์การทำงานได้ยาก สองคือ ตัวไฟล์ของมัลแวร์สามารถถอนการติดตั้งด้วยตัวมันเองได้

ทางฝั่ง Apple เมื่อทราบเรื่องก็ได้ทำการเพิกถอนบัญชีนักพัฒนาที่เกี่ยวข้องกับมัลแวร์ตัวนี้แล้ว ป้องกันไม่ให้เกิดการระบาดไปยังเครื่องใหม่ๆ รวมถึงแนะนำการโหลดแอปต่างๆให้ทำผ่าน Mac App Store ที่มีระบบตรวจสอบและความปลอดภัยที่แน่นหนา นอกจากนั้นบน Mac เองก็มีระบบป้องกันมัลแวร์จากแอปที่โหลดนอก Mac App Store ด้วย

ABCNews