เรียกว่าเทคโนโลยีไร้สายกลายเป็นเทรนด์ของวงการมือถือ ซึ่งก่อนหน้านี้เราเห็น Xiaomi เปิดตัวเทคโนโลยีชาร์จไร้สายในรัศมีหลายเมตร มาวันนี้ฝั่ง OPPO ก็โชว์เครื่องต้นแบบที่สามารถชาร์จโดยไม่ต้องแตะกับมือถือได้

ล่าสุดทาง Oppo ได้โพสต์คลิปลงใน Weibo สื่อสังคมออนไลน์ของจีนเพื่อเป็นการชิมลาง งาน Mobile World Congress ที่จะจัดขึ้นที่เซี่ยงไฮ้ในเร็วๆนี้ โดยในคลิปเราจะเห็นสมาร์ตโฟน Oppo X 2021 จอม้วนได้ที่เผยโฉมไปเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ด้วยจุดขาย OLED ที่ม้วนซ่อนในตัวเครื่อง ทำให้ยืดหดหน้าจอได้ตามการใช้งาน แต่ที่น่าสนใจกว่าแท่นชาร์จไร้สายที่เราเอามือถือมาอยู่ใกล้ๆก็สามารถชาร์จไฟได้โดยไม่ต้องสัมผัสกัน เพิ่มความสะดวกในการใช้งาน
เทคโนโลยีไร้สายที่ใช้กันทั่วไปนั้นจะใช้ขดลวดที่ฝังในมือถือและแท่นชาร์จมาทำให้เกิดการเหนียวนำกระแสไฟฟ้า แต่เราต้องให้ขดลวดอยู่ใกล้กันมากที่สุดถึงจะชาร์จไฟได้ นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ Apple ถึงพัฒนาฟีเจอร์ MagSafe ขึ้นมาด้วยการใช้แม่เหล็ก เพื่อให้ล็อกตำแหน่งการชาร์จให้มีประสิทธิภาพสูงสุด

แน่นอนว่าแท่นชาร์จของ OPPO นั้นสะดวกก็จริง แต่ก็ยังไม่สะดวกเท่ากับเทคโนโลยี true wireless charging ที่ Ossia เคยนำมาโชว์ในงาน CES ที่สามารถชาร์จอุปกรณ์ทั้งหมดที่อยู่ในห้องได้ คล้ายๆกับเทคโนโลยีของ Xiaomi ที่เปิดตัวเดือนที่แล้วอย่าง “Mi Air Charge Technology” ที่อยู่ตรงไหนในห้องก็ชาร์จได้ เดินไปมาก็ยังชาร์จได้

แต่ระยะการชาร์จของ OPPO นั้นจะมีใกล้กว่าไม่ได้ครอบคลุมทั้งห้อง รองรับแค่รัศมี 10 เซนติเมตรเท่านั้น และรองรับการชาร์จสูงสุดแค่  7.5 วัตต์ เรียกว่าเพิ่มความสะดวกขึ้นมานิดหน่อย ถ้าจะเอาความเร็วชาร์จแบบต่อสายอาจจะทันใจกว่า

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่า ทาง Oppo จะเปิดตัว Wireless Air Charging เมื่อไหร่ แต่อาจจะดูเสียงตอบรับจากงาน Mobile World Congress ที่จัดขึ้นที่เซี่ยงไฮ้ก่อน

ที่มา Gizmodo