แม้ตอนนี้เทรนด์ของสมาร์ตโฟนนั้นต่างก็มุ่งหน้าไปที่การใช้งานพอร์ต USB-C แต่ทางฝั่ง Apple ยังเหนียวแน่นกับพอร์ต Lightning ไม่มีท่าทีจะเปลี่ยนแปลงตามกระแส

พอร์ต Lightning เรียกว่าเปิดตัวพร้อม ‌iPhone‌ 5 ในปี 2012 และก็ใช้ต่อเนื่องมาอย่างยาวนาน ตอนนี้หลายๆผลิตภัณฑ์ของ Apple ก็เริ่มเปลี่ยนเป็น USB-C เช่น iPad Pro, MacBook Pro, MacBook Air และ iPad Air ตัวล่าสุด ช่วยให้สามารถต่ออุปกรณ์เสริม,ฮาร์ดไดรฟ์และหน้าจอภายนอกได้

ทางนักวิเคราะห์ขาประจำอย่าง Ming-Chi Kuo ออกมารายงานว่า Apple ยังคงตัดสินใจเลือกใช้พอร์ต Lightning ต่อ ยังไม่มีทีท่าที่จะเปลี่ยนไปใช้พอร์ต USB-C ดังนั้น iPhone 13 ที่จะเปิดตัวในปีนี้เราจะยังได้ใช้งานพอร์ต Lightning กันต่อ

ทาง Kuo ให้เหตุผลว่าที่ทาง Apple ยังไม่เปลี่ยนเป็น USB-C เพราะมันเป็นมาตรฐานแบบเปิด ทุกคนสามารถใช้งานได้ฟรี และมีความสามารถกันน้ำได้น้อยกว่า Lightning และ MagSafe แต่ที่น่าจะเป็นหัวใจสำคัญก็คืออาจจะส่งผลต่อธุรกิจ Made for ‌iPhone‌ (MFi) ที่ทาง Apple มีการควบคุมคุณภาพสินค้า ได้รับค่าลิขสิทธิ์สำหรับผู้ผลิตอุปกรณ์เสริมในการผลิตอุปกรณ์เสริมและนำโลโก้ไปติดบนผลิตภัณฑ์

หากไอโฟนเปลี่ยนไปใช้ USB-C ก็จะส่งผลกระทบต่อยอดขายอุปกรณ์เสริม Magic Trackpad และ ‌MagSafe‌ Duo charger ที่ยังใช้พอร์ต Lightning ด้วย การเปลี่ยนผ่านไอโฟนไปสู่ USB-C จึงกลายเป็นเรื่องที่มีความสำคัญเป็นอันดับท้ายๆ ทาง Apple ให้ความสำคัญกับการเปิดตัวผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่อย่าง iPad, iPad mini, AirPods มากกว่า

ทาง Kuo มองว่าหาก Apple จะยกเลิกการใช้งาน Lightning ก็น่าจะเปลี่ยนไปใช้ดีไซน์แบบไร้สายแทนการใช้  USB-C แน่นอนว่าตอนนี้เทคโนโลยี ‌MagSafe‌ ยังไม่สามารถมาแทนการชาร์จแบบมีสายได้อย่างสมบูรณ์  เพราะยังไม่สามารถถ่ายโอนข้อมูลได้ รวมถึงการกู้ข้อมูลหรือวิเคราะห์การทำงานของตัวเครื่องเวลาที่มีปัญหานั้นยังต้องใช้สายอยู่ ซึ่งก็ถือเป็นการบ้านที่ทาง Apple ต้องกลับไปขบคิด

ที่มา Macrumors