เชื่อว่าหลายคนอยากดูคลิปภาษาต่างประเทศที่น่าสนใจ แต่ติดปัญหาเดียวคือ แปลไม่ออก แต่ปัญหานี้จะหมดไปเมื่อ Google ขยายการทำงานฟีเจอร์ Live Captions จากเดิมที่จำกัดเฉพาะสมาร์ตโฟน Pixel ให้ทุกคนใช้งานได้ผ่านเบราว์เซอร์ Chrome

ฟีเจอร์ Live Captions นั้นจะใช้ AI หรือ machine learning ในการสร้างซับไตเติลจากวิดีโอหรือเสียง เพื่อให้ผู้ที่มีปัญหาทางการได้ยินสามารถใช้งานได้สะดวกขึ้น ทาง XDA Developers ได้ค้นพบว่าฟีเจอร์นี้นั้นเริ่มเปิดให้ใช้งานได้บนเบราว์เซอร์ Chrome แล้วจากเดิมที่จำกัดการใช้งานได้เฉพาะบนสมาร์ตโฟน Pixel

เมื่อฟีเจอร์นี้เปิดการทำงาน เวลาที่เราเปิดคลิปวิดีโอหรือคลิปเสียงบนหน้าเว็บ เราจะเห็น  Live Captions ปรากฎขึ้นอัตโนมัติในกล่องด้านล่างของเบราว์เซอร์ ซึ่งเราสามารถเลื่อนกล่องนี้ไปบนตำแหน่งต่างๆบนหน้าจอได้  แต่ซับที่ขึ้นนั้นจะดีเลย์เล็กน้อย จุดเด่นอีกอย่างของฟีเจอร์นี้คือ แม้เราจะปิดเสียงแต่ซับก็ยังขึ้นมาให้อ่านได้อยู่

ภาพจาก XDA Developers

แน่นอนว่า Live Captions สามารถทำงานได้บน YouTube, Twitch, podcast รวมถึงบริการสตรีมมิ่งเพลงอย่าง SoundCloud แต่ข้อจำกัดตอนนี้คือ รองรับการสร้างซับภาษาอังกฤษเท่านั้น

การใช้งานเราต้องไปเปิดการตั้งค่าในหัวข้อ “Advanced” เลือกที่ “Accessibility.” (ในกรณีที่ยังไม่มีให้ลองอัปเดตแอปแล้วเปิดขึ้นใหม่ โดยแอปจะดาวน์โหลดไฟล์ speech recognition มาติดตั้งในเครื่อง)

ที่มา The Verge