ใครที่ทำงานนอกบ้านแล้วต้องใช้ Chrome บนแล็บท็อปในการค้นหาข้อมูลเป็นประจำแต่กลัวเรื่องแบตเตอรี่ ตอนนี้ Chrome 108 ได้เพิ่มโหมดใหม่ Memory Saver และ Energy Saver ช่วยให้ใช้งานได้นานขึ้น

ถ้าเราเข้าที่การตั้งค่า เราจะเห็นเมนูใหม่ “Performance” เพิ่มเข้ามาใน sidebar ซึ่ง Memory Saver จะช่วยคืนหน่วยความจำจากแท็บที่เราเปิดค้างไว้แต่ไม่ได้ใช้งาน เพื่อให้หน้าเว็บและแอปอื่นๆที่เปิดทำงานอยู่ทำงานได้ลื่นไหลขึ้น หากเราเปิดแท็บที่ไม่ได้ใช้งาน ระบบก็จะทำการโหลดหน้าเว็บนั้นใหม่ให้อัตโนมัติ

ตรงด้านขวาของ address bar ก็จะมีไอคอนใหม่แสดงว่าโหมดนี้กำลังเปิดใช้งานอยู่ เมื่อกดเข้าไปก็จะบอกข้อมูลว่าใช้ช่วยเพิ่มหน่วยความจำเท่าไหร่จากแท็บอื่นๆ ซึ่งทาง Google บอกว่าฟีเจอร์นี้ช่วยให้ Chrome ใช้หน่วยความจำน้อยลงถึง 30%

นอกจากนั้น เรายังสามารถตั้งค่า รายชื่อเว็บที่เราไม่ต้องการหยุดการทำงานชั่วคราวเมื่อไม่ได้ใช้งานได้ด้วย

Google Chrome memory saver
Google Chrome energy saver

ใครที่อยากประหยัดพลังงานก็มีโหมด Energy Saver โดยจะจำกัดการทำงานเบื้องหลังเว็บ ลดเอฟเฟคภาพอย่างแอนิเมชัน ปรับเฟรมเรทวิดีโอให้ลดลง เป็นต้น เพื่อประหยัดแบตเตอรี่ ซึ่งถ้าเป็นเกมหรือวิดีโอจะเห็นความแตกต่างได้ชัดเจน โดยโหมดนี้สามารถเปิดปิดได้ด้วยตัวเองเวลาที่ต้องการใช้งาน 

ใครอยากใช้งานก็อย่าลืมไปอัปเดต Google Chrome ให้เป็นเวอร์ชัน 108 ทั้งบน Mac, Windows และ Chromebooks ซึ่งจะเริ่มทะยอยปล่อยให้อัปเดตได้ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

Google Chrome energy saver

ที่มา https://9to5google.com/2022/12/08/google-chrome-memory-energy-saver/