ดูเหมือนว่า HomePod mini นั้นจะทำอะไรมากกว่าการฟังเพลง และสิริ ล่าสุดมีคนพบว่าภายในมีเซ็นเซอร์ตรวจจับความชื้นและอุณหภูมิซ่อนอยู่แต่ถูกปิดการทำงานเอาไว้

ทาง iFixit พบว่าภายใน HomePod mini มีชิปขนาด 1.5 x 1.5 มม. และเซ็นเซอร์ที่ทาง Apple ไม่ได้ประกาศในงานเปิดตัวซ่อนอยู่ ซึ่งชิปตัวนี้ผลิตโดย Texas Instruments

เมื่อพิจารณาดูแล้วพบว่าชิปคือ เซ็นเซอร์ตรวจจับความชื้นและอุณหภูมิ ซึ่งไม่ได้เอาไว้ตรวจจับอุณหภูมิภายในเครื่อง คาดว่าจะใช้ในการจับอุณหภูมิห้องเพื่อแชร์และเก็บข้อมูลที่ถูกส่งมาจากอุปกรณ์ที่รองรับ HomeKit เช่น พัดลม ปรอทอัจฉริยะวัดอุณหภูมิ เป็นต้น คล้ายๆกับลำโพง Amazon Echo ซึ่งช่วยให้สั่งงานในการเปิดการทำงานของอุปกรณ์อื่นด้วย Alexa routines

ตอนนี้ยังไม่มีใครรู้ว่าทาง Apple จะเปิดใช้งานเซ็นเซอร์เหล่านี้เมื่อไหร่ แต่ถ้ามาย้อนดูข้อมูลในอดีต เช่น ตอนที่เปิดตัว iPod Touch เมื่อปี 2008 มาพร้อมิปบลูทูธที่ปิดการทำงานไว้ หลังจากนั้น 1 ปีถึงใช้งานได้ผ่านการอัปเดตซอฟท์แวร์ หรืออย่างชิป ultra-wideband (UWB) ใน HomePod mini เองก็เพิ่งอัปเดตให้ใช้งานได้กับ handoffs ให้ดียิ่งขึ้น ทั้งๆที่ฟีเจอร์นี้เปิดเผยข้อมูลตั้งแต่งานเปิดตัวแล้ว คาดว่าเร็วๆนี้เราน่าจะได้รู้รายละเอียดกัน

ที่มา Engadget