ผลการศึกษาพบ ระบบปฏิบัติการ Android แชร์ข้อมูลกลับ Google มากกว่าข้อมูล iOS ส่งกลับให้ Apple

ไม่ว่าคุณจะใช้ iOS หรือ Android  รู้หรือไม่ว่าระบบปฏิบัติการนั้นจะมีการส่งข้อมูลกลับไปให้ Google และ Apple ล่าสุดมีนักวิจัยเกิดอยากรู้ว่าฝั่งไหนส่งข้อมูลกลับไปมากกว่ากัน จึงนำทั้งสองระบบมาเปรียบเทียบกัน พบว่าทั้งสองระบบปฏิบัติการนั้นจะมีการเก็บข้อมูลตลอดเวลา โดยฝั่งแอนดรอยด์จะส่งข้อมูลกลับไปมากกว่า iOS ถึง 20 เท่า

การศึกษาครั้งนี้นำโดย Douglas Leith นักวิจัยจาก Trinity College ในไอร์แลนด์ เก็บข้อมูลโดยใช้ Google Pixel 2 ที่เป็น Android 10 และ iPhone 8 ที่เป็น iOS 13.6.1 โดยไอโฟนจะทำการเจลเบรกด้วย Checm8 exploit

เขารายงานว่า การส่งข้อมูลกลับไปบริษัทแม่นั้นเกิดขึ้นตลอดเวลา แม้เราไม่ได้ล็อกอินใช้งานหรือเปิดตั้งค่าความเป็นส่วนตัวเรื่องของการเก็บข้อมูลเอาไว้ ทั้งสองระบบปฏิบัติการจะส่งข้อมูล เริ่มตั้งแต่เราใส่ซิมมือถือหรือการใช้งานเลื่อนหน้าจอ ในกรณีที่วางเครื่องไว้เฉยๆ มือถือจะทำการเชื่อมต่อกับเซิร์ฟเวอร์หลังบ้านทุก  4.5 นาที

ไม่ใช่แค่ระบบปฏิบัติการ แต่แอปที่ติดตั้งมาให้ในเครื่องเองก็ส่งข้อมูลกลับไปเช่นกัน แม้เราไม่ได้เปิดหรือใช้งานแอปนั้นก็ตาม ทางฝั่งของ iOS นั้นจะมีแอป Siri, Safari และ iCloud ที่ส่งข้อมูลกลับไป ฝั่งของ Android จะมีตั้งแต่ Chrome, YouTube, Google Docs, Safetyhub, Google Messenger, นาฬิกาและ Google search bar

Leith รายงานว่าทั้งสองระบบยังต่างกันเรื่องของปริมาณข้อมูลที่ส่ง ในช่วงเปิดเครื่อง อุปกรณ์ Android จะส่งข้อมูลกลับไป 1MB ส่วน iOS จะส่งข้อมูลกลับไปแค่ 42KB  เมื่อเครื่องไม่ถูกใช้งาน Android จะส่งข้อมูลราวๆ 1MB กลับไปทุก 12 ชั่วโมง ส่วน  iOS จะส่งแค่ 52KB เท่านั้น

ทาง Leith แสดงความเป็นห่วงเรื่องของการเก็บข้อมูล เพราะบางอย่างอาจจะเชื่อมโยงไปถึงชื่อผู้ใช้, อีเมล, การจ่ายเงิน เป็นต้น

ทาง Google ออกมาแย้ง

ทาง Google ออกมาแย้งข้อมูลนี้ว่าใช้วิธีเก็บข้อมูลที่ผิดพลาดในการวัดการแชร์ข้อมูลของแต่ละระบบปฏิบัติการ รวมถึงแสดงความไม่เห็นด้วยกับข้ออ้างที่ว่า อุปกรณ์แอนดรอยด์แชร์ข้อมูลกลับไปมากกว่า iOS 20 เท่า

งานวิจัยนี้เน้นไปที่การทำงานของสมาร์ตโฟน ที่มีการส่งข้อมูลพื้นฐาน ข้อมูลชิ้นส่วนกลับไป เพื่อให้มั่นใจว่าระบบปฏิบัติการและซอฟท์แวร์มีการอัปเดต บริการต่างๆยังทำงานได้ดี รวมถึงเรื่องของความปลอดภัยและการทำงานได้อย่างมีประสิทธิผล นอกจากนั้นวิธีทดสอบบน iOS ไม่สามารถเก็บข้อมูลบางประเภทได้ เช่น UDP/QUIC traffic