ก่อนหน้านี้ทาง Google ได้เปิดให้ใช้งานฟีเจอร์ Live View นำทางด้วย AR ในโหมดเดินเท้าไปแล้ว ซึ่งฟีเจอร์นี้ถือว่ามีประโยชน์มาเวลาที่เราไปในที่ที่ไม่คุ้นเคย เพราะการนำทางด้วย AR ทำให้เราเข้าใจทิศทางได้ง่ายขึ้นกว่าการเปิดดูแผนที่ธรรมดา ผ่านการใช้กราฟิกสามมิติซ้อนทับลงไปบนโลกแห่งความจริง

มาวันนี้ทาง Google เพิ่มความสามารถของฟีเจอร์นี้ให้สามารถใช้นำทางในอาคารได้แล้ว ซึ่งเทคโนโลยีที่อยู่เบื้องหลังคือ การนำ AI มาศึกษาภาพ Street View นับหมื่นล้านภาพเพื่อให้เข้าใจทิศทาง รวมถึงพิกัดของจุดต่างๆได้อย่างแม่นยำ

ในช่วงแรกจะเน้นการนำทางในสนามบิน สถานีขนส่งและศูนยืการค้าขนาดใหญ่ก่อน ในกรณีที่เราใช้งานในสนามบินหรือสถานีรถไฟขนาดใหญ่  Live View จะช่วยให้เราค้นหาลิฟท์และบันไดเลื่อนที่อยู่ใกล้ที่สุด ,เคาท์เตอร์เช็กอิน, เกทขึ้นเครื่อง, สายพานรับกระเป๋า , ห้องน้ำ, ตู้ ATM เป็นต้น โดยบนหน้าจอจะมีลูกศรชี้ไปยังทิศทางสิ่งที่เราต้องการหา หรือเวลาที่เราเข้าศูนย์การค้า อยากหาร้านที่ต้องการว่าอยู่ทิศไหน ชั้นอะไร ฟีเจอร์นี้ก็สามารถช่วยเราได้

ตอนนี้ฟีเจอร์ Live View นำทางในอาคารนั้น เริ่มทดสอบใช้งานกับผู้ใช้กลุ่มเล็กๆในเมือง Chicago, Long Island, Los Angeles, Newark, San Francisco, San Jose และ Seattle ก่อน จากนั้นในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าจะขยายการใช้งานไปยังศูนย์การค้า,สนามบิน รวมถึงสถานีขนส่งในโตเกียวและซูริค จากนั้นมีแผนที่จะทะยอยเพิ่มการใช้งานในเมืองอื่นๆอีก

ที่มา Google Blog