Apple ปล่อย iOS 14.5 เวอร์ชั่นเบต้าสำหรับนักพัฒนาให้นักพัฒนาได้ทดสอบกัน ลองไปดูกันว่าจะมีฟีเจอร์อะไรที่น่าสนใจบ้าง

UI สุขภาพแบตเตอรี่
iOS 14.5 มีการอัปเดตเพื่อแก้ไขข้อผิดพลาดในการปรับเทียบ ซึ่งอาจทำให้เกิดการประเมินสุขภาพแบตเตอรี่ที่ไม่ถูกต้องสำหรับผู้ใช้บางคนบน iPhone 11, iPhone 11 Pro และ iPhone 11 Pro Max โดยการอัปเดตนี้จะปรับเทียบระบบการรายงานสุขภาพแบตเตอรี่ใหม่ รวมถึงความจุสูงสุดและประสิทธิภาพการทำงานสูงสุด เวลาการปรับเทียบใหม่จะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับการใช้งานอุปกรณ์

ที่มา
เมื่อไม่นานมานี้ ทาง Apple ได้ค้นพบข้อผิดพลาดของซอฟต์แวร์เกี่ยวกับการรายงานสุขภาพแบตเตอรี่สำหรับ iPhone 11, iPhone 11 Pro และ iPhone 11 Pro Max และใน iOS 14.5 เบต้าก็มีการแก้ไขเรื่องนี้รียบร้อยแล้ว  การแก้ไขซอฟทต์แวร์นี้เป็นการแก้ไขสำหรับกลุ่มผลิตภัณฑ์ iPhone 11 ซึ่งรายงานการประเมินสุขภาพแบตเตอรี่ไม่ถูกต้องสำหรับผู้ใช้บางราย
 

ผู้ใช้อาจพบกับอาการบางอย่าง หรือไม่พบเลยก็ได้  อาการบางอย่างอาจรวมถึงการที่แบตเตอรี่หมดไวแบบกะทันหัน หรือในบางกรณีที่พบได้น้อยมากก็คือ ประสิทธิภาพการทำงานสูงสุดลดลง  ผู้ใช้ยังอาจเห็นรายงานเปอร์เซ็นต์ความจุแบตเตอรี่สูงสุดซึ่งต่ำกว่าที่ควร หรือการแจ้งเตือนที่แนะนำให้นำแบตเตอรี่เข้ารับบริการ  ข้อผิดพลาดซอฟต์แวร์นี้ไม่ได้แสดงถึงปัญหาของสุขภาพแบตเตอรี่ที่แท้จริง เนื่องจากในความเป็นจริงแล้วแบตเตอรี่ของ iPhone 11 ยังทำงานได้อย่างที่ควรเป็น

จากการอัปเดตซอฟต์แวร์นี้ ระบบการรายงานสุขภาพแบตเตอรี่สำหรับอุปกรณ์เหล่านี้จะปรับเทียบความจุแบตเตอรี่สูงสุดใหม่ รวมถึงประสิทธิภาพการทำงานสูงสุดด้วย การปรับเทียบใหม่จะเกิดขึ้นในระหว่างรอบการชาร์จตามปกติ การแสดงเปอร์เซ็นต์ความจุแบตเตอรี่สูงสุดจะไม่เปลี่ยนแปลงไปในระหว่างการปรับเทียบใหม่ แต่จะอัปเดตเป็นค่าที่ถูกต้องหลังจากกระบวนการเสร็จสมบูรณ์ สำหรับผู้ใช้ส่วนใหญ่ การแก้ไขควรเสร็จสมบูรณ์ภายในสองสามสัปดาห์ แต่อาจใช้เวลานานกว่าสำหรับผู้ใช้บางคน  เมื่อกระบวนการเสร็จสมบูรณ์ ทั้งความจุสูงสุดและประสิทธิภาพการทำงานสูงสุดจะได้รับการอัปเดตไปพร้อมกัน

— หากก่อนหน้ามีการแจ้งเตือนให้นำแบตเตอรี่เข้ารับบริการ หลังการปรับเทียบใหม่ การแจ้งเตือนเรื่องการรับบริการนี้จะไม่กลับมาแสดงสำหรับผู้ใช้ส่วนใหญ่ เนื่องจากการแก้ไขจะทำให้เราสามารถแสดงได้อย่างถูกต้องมากขึ้นว่า แบตเตอรี่ยังไม่จำเป็นต้องเข้ารับบริการในตอนนี้

— ในกรณีซึ่งอาจพบได้น้อยมาก การปรับเทียบใหม่อาจไม่สามารถทำได้อย่างสมบูรณ์  สำหรับผู้ใช้กลุ่มนี้ จะปรากฎข้อความใหม่แจ้งว่า การปรับเทียบใหม่ไม่เสร็จสมบูรณ์ พร้อมคำแนะนำการเปลี่ยนแบตเตอรี่ฟรี ซึ่งนี่สามารถเกิดขึ้นได้ในกรณีที่สุขภาพแบตเตอรี่เสื่อมลงแล้ว หรือกำลังจะเสื่อมในไม่ช้า  หากไม่ได้บ่งชี้ถึงปัญหาเรื่องความปลอดภัย และยังสามารถใช้งานแบตเตอรี่ได้อยู่  การเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่จะทำให้ประสิทธิภาพและความจุสูงสุดกลับมาเป็นเช่นเดิม

ทาง Apple แนะนำให้ผู้ใช้รอจนกระทั่งการปรับเทียบใหม่เสร็จสมบูรณ์ จึงติดต่อ AppleCare หรือไปยังศูนย์บริการที่ได้รับอนุญาต หากผู้ใช้อยู่ในช่วงที่การรับประกันกำลังจะสิ้นสุดลง จะมีการยืดระยะเวลาความคุ้มครองแบตเตอรี่ให้ฟรี หากก่อนหน้านี้ ผู้ใช้ได้จ่ายค่าเปลี่ยนแบตเตอรี่ซึ่งหมดการคุ้มครองไปแล้วจากผู้ให้บริการที่ได้รับอนุญาต เนื่องจากเห็นข้อความแสดงแบตเตอรี่เสื่อม หรือพบการทำงานของแบตเตอรี่ที่ผิดปกติ ซึ่ง Apple จะคืนเงินให้ผ่านทาง AppleCare