ผู้ใช้ iPhone 11 บางส่วนพบว่าแบตเตอรี่มีความจุเพิ่มขึ้นหลังจากใช้เครื่องมือ recalibrate แบตเตอรี่ใน iOS 14.5 เวอร์ชั่นเบต้า

ปกติแบตเตอรีเมื่อใช้งานไปสักพักก็จะเกิดการเสื่อมประสิทธิภาพไปตามอายุ ส่งผลให้ความจุลดลงไม่ถึง 100% แต่มีผู้ใช้ iPhone 11 รายงานว่าพบข้อผิดพลาด แสดงข้อมูลปริมาณแบตเตอรี่ไม่ตรงกับความเป็นจริง

ทาง Apple จึงปล่อย iOS 14.5 ที่จะมาพร้อมเครื่องมือใหม่สำหรับ recalibration แบตเตอรี่เพื่อปรับค่าให้ทำงานให้แม่นยำยิ่งขึ้น เช่น ความจุสูงสุดและประสิทธิภาพการทำงานในช่วงพีค ตอนนี้มีผู้ใช้iPhone 11 บางส่วนที่ติดตั้ง iOS 14.5 พบว่าผลการใช้งานค่อนข้างไปในทิศทางบวก

ต้องบอกก่อนว่าฟีเจอร์ใหม่นี้นั้นจะทำงานได้ดีกับ iPhone 11 แต่ก็มีผู้ใช้ไอโฟนรุ่นอื่นๆก็มีรายงานว่าความจุแบตเตอรี่เพิ่มขึ้นหลังจาก recalibration มีผู้ใช้บางคนรายงานว่าก่อนหน้าจะใช้เครื่องมือนี้ความจุสูงสุดไอโฟน 11 ของตัวเองอยู่ที่ 86% เมื่อใช้แล้วความจุเพิ่มเป็น 90% ซึ่งแน่นอนว่าแต่ละเคสจะได้ความจุเพิ่มขึ้นไม่เท่ากัน แต่อย่างไรก็ตามมีรายงานว่าผู้ใช้บางส่วนเจอความจุลดลงหลัง recalibration เช่นกัน

ฟีเจอร์ recalibration ปล่อยออกมาเพื่อช่วยแก้ไขบั๊กให้กับผู้ใช้บางรายที่แจ้งปัญหาตัวเลขของแบตเตอรี่ไม่ถูกต้อง นั่นหมายความว่าเมื่อใช้ฟีเจอร์นี้แล้วไม่ได้หมายความว่าแบตเตอรี่ของไอโฟนจะเพิ่มสูงขึ้นจากเดิม แต่เป็นการปรับค่าให้ตรงกับความเป็นจริง เพื่อให้เราคำนวณการใช้งานได้ง่ายขึ้นว่าแบตเตอรีที่แท้จริงเหลือมากน้อยแค่ไหน

ที่มา Ubergizmo