ดูเหมือนว่า Oppo เป็นรายต่อไปที่จะเปิดตัวอุปกรณ์ติดตามของหายด้วยบลูทูธ ล่าสุดมีภาพหลุดออกมาให้เห็นบนสื่อสังคมออนไลน์ของจีนแล้ว

ทาง Digital Chat Station ได้ทำการเผยแพร่รูปของ Smart tag ที่ทาง OPPO พัฒนาอยู่ผ่านทาง Weibo ของจีน ดีไซน์ของตัวเครื่องนั้นจะเป็นทรงกลมขนาดเล็ก มาพร้อมพอร์ต USB-C สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ได้ คาดว่าจะมีแบตเตอรี่ในตัวถอดเปลี่ยนไม่ได้เหมือนกับ Tile บางรุ่น ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าแบตเตอรี่จะใช้ได้นานแค่ไหนต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง แต่ที่แน่ๆคือเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากกว่าการใช้แบตเตอรี่ถอดเปลี่ยนได้

นอกจากนั้นบนตัวเครื่องจะมีการพิมพ์คำว่า Ultra Wide Band นั่นหมายความว่าจะสามารถใช้คลื่นวิทยุมาช่วยหาพิกัดได้แม่นยำขึ้นแบบเดียวกับ SmartTag Plus ของซัมซุงและ AirTag ของ Apple

การที่ Bluetooth tracker นั้นจะทำงานได้ดีก็ขึ้นอยู่กับเครือข่ายที่สนับสนุนการทำงาน เพราะตัวบลูทูธเองก็มีรัศมีการทำงานที่ไม่ไกลมาก  ซึ่ง Tile ผู้นำในตลาดนี้ก็พยายามสร้างเครือข่ายมานับ 10 ปี ส่วน Apple ก็มี Find My network ที่ใช้ประโยชน์จากอุปกรณ์ของตัวเองที่มีผู้ใช้นับร้อยล้านเครื่องทั่วโลกทั้งไอโฟนและไอแพด นั่นหมายถึงโอกาสหาของหายเจอง่ายขึ้น ซึ่งส่วนนี้ก็ต้องมารอดูว่าทาง OPPO จะมีไม้เด็ดอะไรซ่อนอยู่เพื่อผลักดันให้มีคนใช้งานมากขึ้น

ที่มา The Verge