สื่อฝรั่งเศสรายงานว่า Apple เตรียมเปิดอัปเกรดบริการ Apple Music ให้มีความคมชัดเท่ากับการเปิดฟังจากแผ่นซีดี จากตอนนี้ที่สตรีมด้วยฟอร์แมต AAC ที่ 256 Kbps ซึ่งคุณภาพน้อยกว่าการเปิดแผ่น หลังจากที่ Spotify HiFi เตรียมเปิดให้บริการในปลายปีนี้

Apple Music เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2015 แต่มียอดผู้ใช้งานแล้วมากกว่า 72 ล้านคนทั่วโลก ขึ้นเป็นผู้นำในตลาดบริการฟังเพลงผ่านสตรีมมิ่ง แต่ข้อจำกัดของ Apple Music ก็คือเรื่องของความละเอียดของไฟล์เพลง ซึ่งตอนนี้ผู้ใช้ทั่วโลกเริ่มหันมานิยมฟังเพลงความละเอียดสูงมากขึ้นเพื่อที่จะได้ยินเสียงร้อง เสียงเครื่องดนตรีได้โดดเด่นยิ่งขึ้นโดยเฉพาะคนที่ใช้หูฟังรุ่นท็อปๆ แต่ Apple Music  นั้นสตรีมมิ่งด้วยฟอร์แมต AAC ที่ความละเอียด 256 Kbps ซึ่งก็ถือว่าคุณภาพเสียงดีทีเดียว แต่ก็ยังไม่เท่ากับการเปิดฟังจากแผ่นซีดี

ล่าสุดทาง Hits Daily Double รายงานว่าทาง Apple วางแผนอัปเกรดคุณภาพเสียงเพื่อรับมือกับคู่แข่งอย่าง Spotify ที่เพิ่งประกาศเตรียมอัปเกรดคุณภาพเสียงให้เทียบเท่ากับ Tida ซึ่งทาง Apple จะเพิ่มแพคเกจใหม่ขึ้นมาสำหรับคนที่ต้องการคุณภาพเสียงดีขึ้นซึ่งตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าต้องจ่ายเท่าไหร่ ส่วนคนที่อยากฟังเพลงคุณภาพมาตรฐานก็ยังจ่ายเท่าเดิมคือ  9.99 ดอลลาร์ต่อเดือน

หลังจากข่าวนี้ออกมาทาง Macrumors ได้ขุดพบข้อมูลใน iOS 14.6 เวอร์ชันนักพัฒนา เจอข้อมูลอ้างอิงถึง  “lossless audio”, “high-quality stereo streaming” และ “HiFi” ในแอป Apple Music  เรียกว่าถือเป็นข่าวดีสำหรับนัหฟังเพลงที่มีหูฟังคุณภาพสูงอย่าง AirPods Pro หรือ AirPods Max ที่รองรับการทำงานอยู่แล้ว

ที่มา Notebookcheck