หลุดผังออกแบบ iPhone 13 โชว์ให้เห็นโมดูลกล้องด้านหลังมีขนาดใหญ่และหนาขึ้น รวมถึงตัวเครื่องมีความหนาเพิ่มขึ้น จนอาจจะใช้งานกับเคส iPhone 12 ไม่ได้

ทาง MacRumors ได้รับแผนผังการออกแบบของ iPhone 13 แสดงให้เห็นการเปลี่ยนแปลงของขนาดและโมดูลกล้องหลัง โดยไอโฟน 13 ทั้ง 4 รุ่นจะมีตัวเครื่องหนาขึ้นจากเดิมที่ iPhone 12 หนา 7.4 มิลลิเมตรเพิ่มเป็น  7.57 มิลลิเมตรหรือหนาขึ้น 0.17 มิลลิเมตร ซึ่งก็ไม่ได้แตกต่างจรเห็นได้ชัด แต่ปัญหาก็คือเคสของ iPhone 12 อาจจะเอาใช้กับ iPhone 13 ไม่ได้ แม้ว่าความกว้างและความยาวขงอเครื่องจะเท่าเดิม

การที่เครื่องหนาขึ้นสิ่งที่เพิ่มตามมาก็คือ ความจุของแบตเตอรี่ ให้รองรับ iPhone 13 Pro ที่จะมาพร้อมหน้าจอ 120Hz ซึ่งต้องใช้พลังงานมากว่าหน้าจอ  60Hz

นอกจากนั้นตัวโมดูลกล้องหลังของ  iPhone 13 ก็ยังมีความหนาเพิ่มขึ้นด้วย จากเดิม 28 มิลลิเมตรเป็น 30 มิลลิเมตร รวมถึงขนาดเองก็ใหญ่ขึ้นจากเดิม โดย iPhone 13 ทุกรุ่นจะมาพร้อมระบบกันสั่น  sensor-shift ที่ปัจจุบันมีแค่ iPhone 12 Pro Max เท่านั้น

ฟากของ iPhone 13 mini และ iPhone 13 นั้นก็จะมีการเปลี่ยนดีไซน์ของกล้องหลังเช่นกัน มีรายงานว่าอาจจะวางตำแหน่งของเลนส์เป็นแบบทแยงมุม แต่ภาพเรนเดอร์ของ MacRumors นั้นยังคงบอกว่าใช้วางตัวในแนวตั้งเหมือนเดิม  ส่วนปุ่มต่างด้านข้างของตัวเครื่องก็มีการขยับต่ำลงมาเล็กน้อย

ทั้งหมดนี้ยังไม่มีข้อมูลยืนยันว่าแผงผังการออกแบบนี้เป็นของจริงหรือเปล่า ก็ต้องมารอดูในงานเปิดตัวในช่วงกลางเดือนกันยายนนี้

ที่มา BGR