หนึ่งในปัญหาหลักของรถยนต์พลังงานไฟฟ้าคือต้องใช้เวลานานในการชาร์จไฟ ถึงแม้จะใช้เทคโนโลยี Fast Charging ก็ต้องรออย่างน้อยๆ 30 นาทีถึงจะได้แบตเตอรี่เพียงพอ เพื่อแก้ปัญหานี้ทางรัฐบาลจีนอนุมัติเปิดสถานีเปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์พลังงานไฟฟ้าให้ใช้งานได้ทั่วประเทศ

ไอเดียของสถานีเปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้านั้นมีมานานกว่า 10 ปีแล้ว เพราะช่วยเพิ่มความสะดวกให้กับผู้ใช้ ไม่ต้องมารอชาร์จแบตเตอรี่ ใช้เวลาไม่กี่นาทีในการเปลี่ยนแบตเตอรี่ก้อนใหม่ที่ไฟเต็มก็สามารถวิ่งต่อได้ทันที ซึ่งในสหรัฐเองก็เริ่มได้ความนิยมมากขึ้นตามรถยนต์ไฟฟ้าที่มีการใช้งานมากขึ้น ต่างจากประเทศจีนที่เพิ่งผ่านการอนุมัติมาตรฐานสถานีเปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์พลังงานไฟฟ้า พร้อมออกแนวทางเรื่องของความปลอดภัย โดยจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้

ทาง Xin Guobin รองนายกรัฐมนตรีกระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยี บอกถึงเหตุผลหลักในการอนุมัติก็คือ เพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายของผู้ซื้อรถยนต์ไฟฟ้า โดยเฉพาะช่วงที่มีคนใช้ไฟฟ้าในปริมาณมากค่าไฟก็จะแพง หากชาร์จในเวลาที่คนใช้น้อยค่าไฟก็จะถูกลง โดยผู้ใช้สามารถเลือกขนาดความจุของแบตเตอรี่เมื่อเข้าไปเปลี่ยนในสถานีได้

ค่ายรถยนต์ในจีนอย่าง NIO และ BAIC นั้นก็พัฒนารถยนต์ของตัวเองให้รองรับการใช้งานกับสถานีเปลี่ยนแบตเตอรี่เรียบร้อยแล้ว ส่วนค่าย  Geely ก็พยายามเร่งพัฒนาตามให้ทันอยู่

การนำสถานีเปลี่ยนแบตเตอรี่มาใช้งานในจีนจะส่งผลให้คนที่อยากซื้อรถยนต์ไฟฟ้าตัดสินใจได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะคนที่ไม่อยากรอชาร์จแบตเตอรี่นานๆ แน่นอนว่าค่ายที่ได้รับผลกระทบก็คือรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นเก่าๆที่ยังไม่สามารถเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้

ที่มา Cnet