ถ้าหากมีแอปที่เปิดโอกาสให้คุณสามารถควบคุมการใช้ชีวิตของคนอื่นได้ คุณคิดว่าจะน่าสนุกแค่ไหน นี่คือแอป NewNew ที่เปิดให้ผู้ติดตามโหวตการใช้ชีวิตได้ผ่านการจ่ายเงิน
แอป NewNew นั้นเป็นแอปที่เกิดจากมันสมองของ Courtne Smith นักลงทุนจากแอลเอ ซึ่งตอนนี้อยู่ในช่วงทดสอบ ใกล้จะเปิดให้ใช้งานจริง ซึ่งเขาบรรยายว่า “แอปนี้เหมือนเป็นตลาดหุ้น ที่เปิดให้เราไปซื้อช่วงเวลาหนึ่งของชีวิตของคนจริงๆ เพื่อที่จะตัดสินใจแทนเขาและดูผลลัพธ์ที่ตามมา” แอปถูกออกแบบมาให้ผู้ติดตามใกล้ชิดคนที่เราสนใจได้มากขึ้น รวมถึงเปิดโอกาสให้สร้างรายได้จากความสัมพันธ์นั้น
การใช้งานก็เหมือนแอปทั่วไป คือสร้างบัญชีผู้ใช้ หลังจากนั้นก็หาวิธีดึงดูดให้มีผู้ติดตามมากขึ้น จากนั้นก็ถ่ายวิดีโอคลิปเปิดให้ผู้ติดตามสามารถโหวตสิ่งที่ต้องการให้ทำได้ โดยตั้งคำถามที่เลือกตอบได้ 2 ตัวเลือก
ยกตัวอย่างเช่น Brandon Wong ตัดสินใจไม่ได้ว่าจะสั่งอะไรมาทานมื้อเย็นดี จึงตัดสินใจให้ผู้ติดตามของเขาบนสื่อสังคมออนไลน์ช่วยเลือกแทนผ่านแอป NewNew โดยคนที่จะเข้ามาโหวตได้ต้องจ่ายเงิน 5 ดอลลาร์ ผลก็คือ คนส่วนใหญ่โหวตอาหารเกาหลี ซึ่งก็คืออาหารเย็นมือนั้นที่เขาซื้อตามคะแนนโหวต หลังจากนั้นเขาจะใช้แอป NewNew เปิดให้คนโหวตว่าวันนั้นจะใส่ชุดอะไรดี รวมถึงช่วยเลือกอีกหลายๆเรื่องในชีวิต
Wong เริ่มใช้แอปนี้มาตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งเขาจะเปิดโหวตประมาณสัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง นับถึงตอนนี้มีคะแนนโหวตรวมแล้วมากกว่า 1,700 ครั้ง นอกจากนั้น เขายังใช้แอปนี้ช่วยในการตัดสินใจในการเขียนนิยายลงเว็บและแอป เช่น โหวตประเภทที่ต้องการเขียน, ชื่อตัวละคร จนไปถึงพล็ตเรื่อง
แน่นอนว่ายิ่งมีคนโหวตเยอะ เขาก็มีรายได้เพิ่มขึ้น โดยจะมีหักค่าคอมมิชชันบางส่วนให้กับแอป NewNew ซึ่งยังไม่มีการเปิดเผยว่าแบ่งยังไง เป็นจำนวนเท่าไหร่ ไม่ใช่แค่โหวตเท่านั้นผู้ติดตามยังสามารถจ่ายเงินพิเศษ 20 ดอลาร์ เพื่อให้ครีเอเตอร์ทำอะไรเพิ่มหลังจากผลโหวตออกมาเรียบร้อยแล้ว เช่น ตั้งชื่อตัวละครในหนังสือ แต่ครีเอเตอร์มีสิทธิ์ที่จะปฏิเสธข้อเสนอเหล่านี้ได้เช่นกัน
ทาง NewNew เองก็มีระบบรีวิวคอนเทนท์ต่างๆก่อนที่จะเผยแพร่ออกไปด้ยทีมงานภายในและ AI เพื่อป้องกันเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม ส่วนแอปนี้จะประสบความสำเร็จ หรือจะเป็นกระแสชั่วคราวแล้วหายไปเหมือนหลายๆแอปก็ต้องมารอดูกัน
ที่มา bbc