มีข่าว่า Apple เตรียมเปิดตัว MacBook Air รุ่นใหม่ที่จะมาพร้อมชิปตัวใหม่ที่มาพร้อมพลังประมวลผลที่เร็วขึ้น โดย CPU จะมีจำนวนคอร์เท่าเดิมแต่ GPU จะเพิ่มสูงขึ้นเป็น 10 คอร์

หลังจากที่ Apple เปิดตัว MacBook Air‌,  MacBook Pro และ Mac mini ที่มาพร้อมชิป ‌M1‌ เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ถือว่าได้รับเสียงตอบรับที่ดีพอสมควรในเรื่องของประสิทธิภาพการประมวลผลที่เพิ่มเขึ้นและการประหยัดพลังงานที่มากขึ้น ต่อมาในปีนี้ก็มีการนำ M1 ไปใช้กับ iMac และ iPad Air ที่เปิดตัวในปีนี้

ล่าสุดทาง  Bloomberg รายงานว่าทาง Apple เตรียมเปิดตัว ‌MacBook Air‌ รุ่นใหม่ในช่วงปลายปีนี้โดยจะยกระดับให้มีความไฮเอ็นด์ขึ้นด้วย GPU 9 หรือ 10 คอร์ เพิ่มจากรุ่นปัจจุบันที่มี 7 หรือ 8 คอร์ นอกจากนั้นฝั่งของ MacBook Pro จอ 13 นิ้วรุ่นเริ่มต้นด้วยชิปใหม่เช่นกัน

MacBook Air‌ โฉมใหม่นั้นอาจจะเปิดตัวเร็วสุดในช่วงปลายปีนี้ ซึ่ง Apple วางแผนสืบทอดไปยังชิป M1‌ รุ่นถัดไป ในรหัสชื่อว่า Staten โดยซีพียูประมวลผลจะมีจำนวนคอร์เท่าเดิมแต่ทำงานได้เร็วขึ้น ส่วน GPU จะเพิ่มจำนวนคอร์เป็น 9 หรือ 10 คอร์  ซึ่ง MacBook Pro รุ่นเริ่มต้นก็จะใช้ชิปตัวนี้เหมือนกัน

ส่วนรายละเอียดของ MacBook Air‌ โฉมใหม่ยังมีออกมาน้อยมาก เท่าที่หลุดออกมาตอนนี้คือตัวเครื่องจะมีสีให้เลือกเหมือน iMac จอ 24 นิ้วที่เพิ่งเปิดตัวไป

ที่มา macRumor