ฝั่งของ Wear OS ก็มีการอัปเดตครั้งใหญ่ Google จับมือกับ Samsung ร่วมผสานข้อดีของแพลตฟอร์ม Wear OS และ Tizen เข้าด้วยกันเพื่อสร้างประสบการณ์การใช้งานรูปแบบใหม่

 

เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งเซอร์ไพรซ์ในงานนี้ เมื่อ Samsung และ Google จับมือเอาจุดแข็งของ Wear OS และ Tizen มารวมไว้ในแพลตฟอร์มเดียว ส่งผลให้ทำงานได้เร็วขึ้น ประหยัดพลังงานมากขึ้น รวมถึงเพิ่มจำนวนแอปให้มากขึ้นด้วย

ในแง่ของการทำงานนั้น แอปต่างๆทำงานได้เร็วขึ้น 30% บนชิปตัวล่าสุด อินเทอร์เฟซต่างๆใช้งานได้อย่างลื่นไหล ด้านของการประหยัดพลังงานนั้นมีการปรับแต่งชั้นของระบบปฏิบัติการ ใช้ประโยชน์จากคอร์พลังงานต่ำเพื่อให้แบตเตอรี่ใช้งานได้นานขึ้น รวมถึงมีการปรับแต่งเซ็นเซอร์ต่างๆ เช่น เซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจให้สามารถวัดค่าได้ต่อเนื่องทั้งวัน ติดตามการนอนหลับ แต่ยังมีแบตเตอรีเหลือให้ใช้ในวันถัดไปได้

การรวมสองแพลตฟอร์มเข้าด้วยกันยังส่งผลดีกับนักพัฒนาในการสร้างแอปใหม่ๆสำหรับนาฬิกาอัจฉริยะง่ายขึ้น โดยผู้พัฒนาอุปกรณ์ยังสามารถปรับแต่งเพิ่มเข้าไปอีกได้ ด้วยเครื่องมือของระบบปฏิบัติการ  Android ที่คุ้นเคยอยู่แล้วทำให้มีทางเลือกมากในการพัฒนาอะไรใหม่ๆขึ้น ไม่ว่าจะเป็นแอปหรือหน้าปัดนาฬิกา

ประสบการณ์การใช้งานรูปแบบใหม่

Animation shows how a double press on the watch’s side button enables switching to a recent app.

 

การทำงานต่างๆเร็วขึ้นกว่าเดิม ไม่ว่าจะสลับใช้งานแอป การเข้าฟังก์ชันสำคัญๆผ่านคำสั่งลัด ผู้ใช้สามารถปรับแต่งหน้าปัดนาฬิกาได้ ด้วยการเลือก Tiles จากแอปต่างๆมาวางลงบนหน้าโฮมสกรีน เช่น แอปCalm, Sleep Cycle หรือ Flo รวมถึงเลือกข้อมูลที่เราต้องการเห็นบนหน้าปัดได้เช่นกัน

Logos for Google Maps, Google Pay, YouTube Music, Google Assistant and Fitbit.
  • บริการต่างของ Google ไม่ว่าจะเป็น Google Maps, Google Assistant มีการออกแบบใหม่และอัปเกรดความสามารถเพิ่มขึ้น
  • ส่วน Google Pay ขยายการใช้งานเพิ่มอีก 26 ประเทศ จากเดิมที่ใช้งานได้แค่ 11 ประเทศ
  • YouTube Music ที่เปิดให้ใช้งานบน Wear OS เมื่อปีที่แล้ว เพิ่มฟีเจอร์  smart downloads สำหรับคนที่สมัครรายเดือนโหลดเพลงมาฟังระหว่างเดินทางได้
  • การติดตามสุขภาพและออกกำลังกายได้ผู้เชี่ยวชาญจาก Fitbit มาเสริมทัพ ดึงข้อดีของ Fitbit มาใส่ เช่น การติดตามสุขภาพตลอดทั้งวัน, การเฉลิมฉลองเมื่อทำตามเป้าได้สำเร็จ เพื่อกระตุ้นให้คนออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง

แอปใหม่เพียบ

App logos surround a Google Play logo placed in a watch frame.

 

การรวมสองแพลตฟอร์มทำให้การพัฒนาแอปต่างๆและ Tiles ง่ายขึ้น เพื่อให้เข้าถึงผู้ใช้นับล้านคนทั่วโลกผ่าน Google Play Store ทาง Google ได้เพิ่มเครื่องมือใหม่อย่าง Tiles API และเครื่องมือสร้างหน้าปัดนาฬิกาจากซัมซุงช่วยให้นักพัฒนาสร้างสรคค์อะไรใหม่ๆ  เราจะได้เห็นแอปยอดนิยมกลับมาอีกครั้งในรูปแบบที่ต่างไปจากเดิม ไม่ว่าจะเป็น Strava, adidas Running, Bitmoji

นอกจากนั้นยังมีการเพิ่ม keynote สำหรับนักพัฒนาเพิ่อมาดูข้อมูลและเทคนิคใหม่ๆเพื่อเรียนรู้ เอาไปปรับใช้ได้ คาดว่า Wear OS ใหม่นั้นจะปล่อยให้ใช้งานในช่วงปลายปีนี้