หลังจากที่ Xiaomi พัฒนา AirCharge ที่ช่วยให้ชาร์จแบตเตอรี่ได้หลายเครื่องที่อยู่ในบริเวณรั้นได้ มาวันนี้เขาพัฒนาไปอีกขั้นด้วยการจดสิทธิบัตร Sound Charging ชาร์จด้วยเสียง

ความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีแบตเตอรี่ถือเป็นกุญแจสำคัญสำหรับการต่อยอด พัฒนาอุปกรณ์ใหม่ๆในอนาคตชิ้นส่วนอย่างชิปและหน้าจอนั้นถือว่ามีความก้าวหน้าเป็นอย่างมาก แต่แบตเตอรี่นั้นยังพัฒนาได้ช้า ทำให้อุปกรณ์เจอกับขีดจำกัด ใช้งานได้ไม่นานเพียงพอ

เรียกว่าล้ำหน้าไปอีกขั้นกับการพัฒนาเทคโนโลยีที่ช่วยให้สมาร์ตโฟนชาร์จด้วยเสียงได้ ซึ่งเทคโนโลยีนี้ได้ถูกจดสิทธิบัตรกับ China National Intellectual Property Administration (CNIPA) โดยระบบจะใช้กลไกในการเก็บพลังงานและ sound charger ซึ่งจะช่วยให้ชาร์จแบตเตอรี่สมาร์ตโฟนด้วยเสียงได้ โดยมันจะเปลี่ยนการสั่นจากคลื่นเสียงให้กลายเป็นไฟฟ้ากระแสสลับ แล้วแปลงไฟฟ้าที่ได้เป็นกระแสตรงเพื่อทำการชาร์จมือถือ

หัวใจหลักของเทคโนโลยีในการชาร์จระยะไกลก็คือตำแหน่งระยะห่างและการส่งพลังงาน โดยตัวส่งสัญญาณที่ทาง Xiaomi พัฒนาขึ้นเองนั้นจะมีเสาสัญญาณหลักฝังมาในตัว เพื่อใช้จับตำแหน่งของสมาร์ตโฟน  นอกจากนั้นยังมี phase control array ที่ประกอบด้วยเสาสัญญาณ 144 เสาซึ่งมีขนาดเล็กแค่ระดับมิลลิเมตร เพื่อส่งคลื่นเสียงไปยังมือถือ

ทั้งหมดนี้ยังเป็นแค่สิทธิบัตรที่จดไว้ ยังไม่มีข้อมูลว่าทาง Xiaomi นั้นจะพัฒนาเครื่องต้นแบบออกมาได้เมื่อไหร่

ที่มา Livemint