ใกล้เวลาที่ iPhone 13 เปิดตัวขึ้นทุกทีทำให้ข้อมูลข่าวหลุดออกมาเยอะขึ้น ล่าสุดมีภาพเครื่องดัมมี่ของไอโฟนรุ่นใหม่ โชว์กล้องหลังเลนส์คู่แนวเฉียงในรุ่นธรรมดา และรอยบากที่หน้าจอเล็กลง

เครื่องดัมมี่ที่หลุดออกมานั้นค่อนข้างตรงกับพิมพ์เขียวและแม่พิมพ์โลหะที่ออกมาก่อนหน้านี้ แสดงให้เห็นถึงกล้องหลังของ iPhone 13‌ และ ‌iPhone 13‌ Mini ที่มีการเปลี่ยนดีไซน์ไปใช้กล้องหลังเลนส์คู่ วางตัวในแนวเฉียง ส่วน ‌iPhone 13‌ Pro Max นั้นจะมีโมดูลกล้องหลังที่ใหญ่และหนาขึ้น

ในปีนี้ทาง Apple เองก็วางแผนเพิ่มประสิทธิภาพของไอโฟนรุ่นใหม่ในหลายๆด้าน เริ่มจาก รุ่นโปรนั้นจะอัปเกรดกล้องเลนส์มุมกว้างให้มีรูรับแสงกว้างขึ้นเป็น f/1.8 ด้วยชิ้นเลนส์ทั้งหมด 6 ชิ้นพร้อมระบบ autofocus ที่ดีขึ้น ส่วนเลนส์ Ultra Wide ก็จะอัปเกรดขึ้นทุกรุ่นเช่นกัน

เรื่องต่อมาคือระบบกันสั่น Sensor-shift จะใช้งานได้ครบทุกรุ่น ทำให้ถ่ายในที่แสงน้อยได้ดีขึ้น ลดการสั่นไหวของกล้อง นอกจากนั้นเราจะได้ใช้งานโหมด Portrait สำหรับถ่ายวิดีโอได้ มีโหมดถ่ายดาวเวลากลางคืนพร้อมระบบตรวจจับดาว พระจันทร์ ก้อนเมฆ

ในส่วนของรอยบากหน้าจอก็มีขนาดเล็กลง  ด้วยการย้ายช่องลำโพงไปไว้ที่ขอบจอแทน ด้วยฟีเจอร์ใหม่ๆเหล่านี้ทำให้ตัวเครื่องหนาขึ้น ซึ่งอาจจะใช้งานกับเคส iPhone 12 ไม่ได้ คาดว่าทาง Apple จะเปิดตัว ‌iPhone 13‌ ในช่วงเดือนกันยายนนี้ตามเวลาปกติ

ที่มา MacRumors